Xương xông trị phong thấp, giải cảm

Lá xương xông: Vị cay thơm, tính ấm, có tác dụng khử mùi tanh hôi, tiêu thực, tiêu đàm, tiêu máu ứ, thông tiểu, trị cảm ho, viêm họng, tưa lưỡi, nghẹt mũi, nhức đầu, đau bụng. Tinh dầu xương xông có vị cay tính ấm nên có tác dụng giảm hàn tà, thông kinh lạc. Với tính chất khử mùi, làm ấm bụng và tiêu thực, xương xông có mặt trong nhiều món ăn.


Trị phong thấp: R
ắn chặt đầu, bỏ đuôi, lột da, bỏ hết tạng phủ, róc lấy thịt, băm vụn với rau ngò gai và lá xương xông, vò viên, bọc lá lốt nướng. Món này nên ăn nóng với các rau thơm khác.

Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục: Thịt con trai băm với thịt heo, gói lá xương xông, nướng. Hoặc thịt bò gói xương xông nướng trên bếp

Giải cảm: Nấu cháo cá xương xông cho thêm gừng, hành.

Trừ cảm ho: Nấu canh xương xông với rau tần dày lá, thêm thịt heo. Tác dụng bổ chính khu tà, thêm phổi heo để làm mát phổi, chữa ho.

Kháng khuẩn, sưng họng, viêm amiđan, khản tiếng: nước xương xông ngậm trong miệng.

Thường xuyên ăn lá xương xông chữa khí huyết trì trệ, máu nhiễm mỡ.

Hạt xương xông:

Làm tan huyết ứ, cầm huyết: sắc hạt và uống nhiều lần cho tan máu bầm khi bị chấn thương ứ máu.

Tê nhức tứ chi: uống nước sắc hạt xương xông mỗi ngày 15 - 20g chữa đầu ngón tay chân tê dại và mất cảm giác, lạnh tay chân...

Viêm họng: sắc hạt xương xông ngậm và uống.

Lưu thông khí huyết, giúp trẻ lâu: uống nước hãm (hoặc nước sắc loãng) hạt xương xông. Không dùng lâu vì có tác dụng phụ như khô háo trong người, táo bón...

vanhuong
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp