Trị phong thấp: Rắn chặt đầu, bỏ đuôi, lột da, bỏ hết tạng phủ, róc lấy thịt, băm vụn với rau ngò gai và lá xương xông, vò viên, bọc lá lốt nướng. Món này nên ăn nóng với các rau thơm khác.
Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục: Thịt con trai băm với thịt heo, gói lá xương xông, nướng. Hoặc thịt bò gói xương xông nướng trên bếp
Giải cảm: Nấu cháo cá xương xông cho thêm gừng, hành.
Trừ cảm ho: Nấu canh xương xông với rau tần dày lá, thêm thịt heo. Tác dụng bổ chính khu tà, thêm phổi heo để làm mát phổi, chữa ho.
Kháng khuẩn, sưng họng, viêm amiđan, khản tiếng: nước xương xông ngậm trong miệng.
Thường xuyên ăn lá xương xông chữa khí huyết trì trệ, máu nhiễm mỡ.
Hạt xương xông:
Làm tan huyết ứ, cầm huyết: sắc hạt và uống nhiều lần cho tan máu bầm khi bị chấn thương ứ máu.
Tê nhức tứ chi: uống nước sắc hạt xương xông mỗi ngày 15 - 20g chữa đầu ngón tay chân tê dại và mất cảm giác, lạnh tay chân...
Viêm họng: sắc hạt xương xông ngậm và uống.
Lưu thông khí huyết, giúp trẻ lâu: uống nước hãm (hoặc nước sắc loãng) hạt xương xông. Không dùng lâu vì có tác dụng phụ như khô háo trong người, táo bón...
Bình luận của bạn