Năm mới đang đến gần, nhà nhà đều náo nức chuẩn bị cỗ bàn và mâm cơm cúng tổ tiên. Tuy nhiên,
món ăn ngày Tết, nhất là các thức truyền thống như bánh chưng, xôi đỗ, chả giò, canh măng… thường
lại khiến chúng ta chóng no và dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
1. Đại hồi
Đại hồi là một loại thảo mộc có hương thơm rất đặc biệt, được dùng làm gia vị phổ biến trong
các món ăn Việt Nam và cũng có hiệu quả tốt trong việc kích thích tiêu hóa và làm giảm đầy hơi,
chướng bụng. Đại hồi là một trong những gia vị chủ yếu của ngũ vị hương gồm: đại hồi, quế chi, đậu
khấu, đinh hương, tiểu hồi…
2. Húng quế
Rau húng quế rất thơm và thường được sử dụng như là một gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn.
Húng quế chứa những chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống. Tinh dầu của húng quế có tác dụng giảm
bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế kích thích tiêu hóa, trị các chứng khó tiêu, buồn nôn,
chướng bụng và đầy hơi. Húng quế còn là một nguồn cung cấp phong phú các chất sắt, canxi, kali,
vitamin C và K… nên tốt cho sức khỏe của bạn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Với hương thơm mạnh, nồng và cay, tiêu đen trở thành một trong những gia vị tốt nhất và phổ
biến nhất trong ẩm thực Á - Âu. Nếu bạn mắc chứng chán ăn, nên ăn một chút tiêu đen, nó giúp hỗ trợ
tiêu hóa và giúp bạn có cảm giác thèm ăn hơn.
Tiêu đen có đặc tính giống như loại thuốc giúp cơ thể "xì hơi", giúp ngăn chặn sự hình thành
của khí trong dạ dày vì nó làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra các vấn đề về dạ dày, đầy hơi,
khó tiêu hay táo bón. Hãy thêm tiêu đen cho bữa ăn hàng ngày thay vì ớt bột sẽ giúp giảm đầy hơi,
chướng bụng.
4. Quế
Quế được biết đến như một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, hơn nữa nó đem lại rất
nhiều lợi ích sức khoẻ không ngờ cho bạn và gia đình. Quế có hương vị ngọt, cay và mùi thơm rất đặc
trưng đồng thời là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm và
vitamin A cùng các loại axit có lợi. Quế giúp làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn. Lượng
chất xơ cao trong quế có thể trợ giúp cho những người bị hội chứng ruột kích thích.
Mặc dù quế đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, bởi vì sử
dụng quá nhiều quế có thể gây ra viêm các vị giác, sưng nướu và loét miệng do đặc tính có vị cay
nóng của quế.
5. Rau thì là
Đông y cho rằng, lá thìa là có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước
tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng
quang, sỏi thận.
Ngoài ra, thì là còn có tác dụng làm thuốc. Hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể loại bỏ cơn
đau bụng và kích thích tiêu hóa. Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón,
đầy bụng, nấc cụt, ợ chua và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
6. Mùi tây
Mùi tây có tác dụng kích thích sự thèm ăn của thực khách, đó là lý do chính nó được sử dụng
trong các món súp mùi tây, xà lách, các món xào và các loại thịt.
Rau mùi tây còn dùng để điều trị rối loạn dạ dày. Hơn nữa, lượng Vitamin C dồi dào lại giúp
hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mùi tây chứa lượng vitamin C gấp ba lần
so với cam và gấp đôi lượng canxi trong súp lơ xanh.
7. Rau mùi
Rau mùi kích thích sản sinh các enzyme và dịch tiêu hóa trong dạ dày, từ đó kích thích tiêu
hóa và rất hữu ích trong việc điều trị các vấn đề như chán ăn.
Một số các thành phần của các loại tinh dầu trong rau mùi như borneol và linalool trợ giúp
tiêu hóa, tăng cường chức năng của gan và ruột, giúp chữa bệnh tiêu chảy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
8. Nghệ
Nghệ được biết là có hoạt động chống oxy hóa mạnh, thậm chí mạnh hơn vitamin C và vitamin E.
Nghệ có thể giúp giảm cholesterol. Nghệ cũng được sử dụng để hỗ trợ các vấn đề như khó tiêu và đầy
hơi. Nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể kích thích tiêu hóa và giải phóng ra các emzim tiêu hóa, phá
vỡ liên kết cacbonhydrat và các chất béo. Chính vì thế, trong trường hợp bị đau bụng, một cốc trà
nghệ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
9. Gừng
Gừng là loại thảo mộc có ích cho sức khỏe. Bằng cách thêm gừng vào chế độ ăn, bạn sẽ thấy bất
cứ vấn đề tiêu hóa nào bạn đang đối mặt cũng được giảm nhẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn gừng
tươi trước khi dùng bữa chính, sẽ kích thích tiết dịch vị, giúp cải thiện sự ngon
miệng.
Gừng làm tăng sản xuất nước bọt và dịch tiêu hóa trong cơ thể của bạn, vì thế giúp bạn thoát
khỏi tình trạng khó tiêu. Nếu không ăn gừng, bạn có thể sử dụng trà gừng cũng có thể giảm bớt một
số triệu chứng dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn.
10. Thảo quả
Thảo quả được xem là thần dược đối với sức khỏe bởi những công dụng kỳ diệu đối với tim mạch,
khí huyết và huyết áp. Đối với hệ tiêu hóa, thảo quả có tác dụng làm giảm tình trạng đầy hơi,
trướng bụng. Loại thảo dược này kích thích việc sản xuất mật và làm giảm lượng axit tiết ra trong
dạ dày. Từ đó, nó có tác dụng chống lại nguy cơ bị ợ nóng.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn