20 loại thực phẩm là “khắc tinh” của tế bào ung thư

Đâu là thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư?

Nguy cơ bệnh tim và ung thư do ăn chay trường

Khả năng gây ung thư của Wifi được xếp ngang... cà phê, cốc xốp, dưa muối

7 lưu ý để ăn đồ nướng không bị ung thư

Đừng cho những thực phẩm này vào tủ lạnh!

Chính vì vậy, để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật, phòng ngừa ung thư, mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

20 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư:

Tỏi: Tỏi chứa nhiều hợp chất như acginin, oligosaccharide, flavonoid, selen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả...

Bắp cải: Chứa nhiều vitamin C, calci, phospho, kali, sắt,... những thành phần khiến bắp cải giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh có chứa sulforaphane giúp chống lại các tế bào ung thư.

Cải xoăn: Thuộc họ bắp cải và súp lơ, cải xoăn còn được coi là “nữ hoàng dinh dưỡng của các loại rau”, giúp cơ thể phòng ngừa ung thư.

Măng tây: Măng tây có chứa hoạt chất glutathione, asparagin giúp phòng ngừa và chữa bệnh ung thư.

Cà chua: Các loại vitamin A, C và lycopene có trong cà chua giúp ngăn ngừa ung thư tuyết tiền liệt, phổi và dạ dày.

Nho: Nho là trái cây chống ung thư rất công hiệu do trong nho chứa lượng acid caffeic cao.

Gừng: Gừng chứa hợp chất 6-shogaol giúp chống lại tế bào gốc ung thư nhưng vô hại với tế bào khỏe mạnh.

Dâu tây: Hợp chất acid ellagic có trong dâu tây giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Việt quất: Là một trong 5 loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu, việt quất rất giàu anthocyanin giúp ngăn ngừa hoặc ức chế sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào ung thư.

Nghệ: Curcumin có trong nghệ vàng giúp kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối.

Trà xanh: Polyphenol có trong trà xanh giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh ít có khả năng phát triển các loại ung thư.

Cải cầu vồng: Cải cầu vồng Thụy Sĩ có chứa chất diệp lục, giúp ngăn chặn các amin dị vòng gây ung thư được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao.

Đậu lăng: Đậu lăng chứa nhiều acid phytic, protease giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

Ớt: Hợp chất capsaicin có trong ớt giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.

Nhiều loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư

Hạt lanh: Hạt lanh giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Chất lignan trong hạt lanh giúp chống ung thư vú. Acid béo omega – 3 trong hạt lanh cũng có tác dụng làm vỡ các tế bào ác tính, phá bỏ liên kết của chúng trong cơ thể.

Bơ: Bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do dẫn đến ung thư.

Cam, chanh: Ăn các loại trái cây họ cam chanh mỗi ngày giúp giảm 11 – 14% nguy cơ ung thư.

Cam thảo: Rễ cam thảo có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt do chứa chất glycyrrhizin, giúp ngăn chặn các thành phần của chất gây ung thư testosterone. Song người tăng huyết áp không nên dùng cam thảo.

Để cơ thể hấp thu đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng chống ung thư, nên lựa chọn các loại rau củ có nguồn gốc rõ ràng, chế biến các loại rau củ thành salad tổng hợp hoặc nước trái cây rau củ hỗn hợp hoặc nấu súp rau quả tổng hợp, luộc kết hợp nhiều loại rau vào bữa ăn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ những loại trái cây kể trên để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe.
Hoài Thương H+ (Theo Easyhealthoptions.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng