Để có trái tim khỏe mạnh bạn nên dùng 5 loại thực phẩm này

Bưởi, cà chua, trà xanh... là những thực phẩm tốt cho người bị tim mạch

Liệu pháp tế bào gốc: Hy vọng cho điều trị các bệnh mạn tính

Tinh dầu nào giúp ích cho sức khỏe tuyến tiền liệt?

Dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị rối loạn chức năng tình dục

Các dạng dị tật tim bẩm sinh ở trẻ em

Trà xanh

Trà xanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong trà xanh có rất giàu chất chống oxy hóa EGCG, giúp cải thiện sức khỏe của các tế bào ở mạch máu và tim. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trà xanh giúp làm giảm sự hình thành của cholesterol xấu và ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. 

Thường xuyên uống khoảng 3 - 4 tách trà xanh/ngày được cho là cách tốt nhất để giữ cho tim và các mạch máu luôn khỏe mạnh. Thói quen uống trà xanh cũng có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ phát triển bệnh tim. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều trà xanh cũng có thể gây ra các tác dụng phụ, vì thế mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 3 - 4 tách trà xanh.

Tỏi

Ăn tỏi hàng ngày để có trái tim khỏe mạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm sản xuất cholesterol xấu LDL và tăng khả năng sản sinh cholesterol tốt HDL. Tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp giữ cho huyết áp của bạn ở trong giới hạn bình thường.

Để bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày, chỉ nên ăn tỏi 2 lần/ngày (1 thìa cà phê) bằng cách cho vào món ăn, không nên dùng nhiều vì nó có thể dẫn đến rối loạn dạ dày, ức chế tuyến giáp… Đặc biệt, nếu uống nhiều rượu tỏi lại gây hại cho tim như loạn nhịp tim, giãn các buồng tim, giảm sức co bóp của tim và suy tim.

Cà chua

Cà chua ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim

Trong cà chua có loại sắc tố tạo nên màu đỏ tươi của cà chua gọi là lycopen và beta caroten được coi là tiền vitamin A tự nhiên. Những hoạt chất này có tác dụng chống oxy hóa tế bào, do đó có tác dụng tốt trong dự phòng các bệnh tim mạch thông qua tác dụng phòng chống sự hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do vỡ mạch máu não giảm thấp.

Ngoài ra trong cà chua còn chứa rất nhiều loại vitamin khác như vitamin C, B1, B2, B6, đường, chất béo ít do vậy cà chua là một loại thực phẩm nghèo năng lượng rất thích hợp cho người mắc bệnh béo phì – căn bệnh được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. 

Nghệ

Chất curcumin trong nghệ tốt cho người bị tim mạch

Xơ vữa động mạch là khi các động mạch cứng lại do bị viêm. Nghệ có đặc tính kháng viêm. Gia vị có lợi ích trong việc giảm bệnh tim mạch. Chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ làm giảm viêm trong các động mạch ngoại biên.

Bưởi

Bưởi có thể phòng bệnh tim mạch

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, bưởi làm hạ lượng cholesterol nên có thể phòng bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, bưởi còn giúp hạn chế tối đa những bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh xơ vữa động mạch, giúp trái tim hoạt động nhịp nhàng và dẻo dai hơn mỗi ngày. Đây chính là lý do bạn nên ăn bưởi đúng cách và khoa học mỗi ngày nếu muốn có một trái tim khỏe.

Mun Mun H+ (Tổng Hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch