Ăn tái, sống sán dải bò đầy quần

Sán dải bò đầy quần!

Chuyên gia về bệnh ký sinh trùng, TS. BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), cho biết đã từng gặp một nữ bệnh nhân tên Th. (36 tuổi, ở TP.HCM) đến khám do sáng ngủ dậy thấy chiếc quần bên trong chứa đầy các đoạn có màu trắng đục. Bệnh nhân này cho biết chị thường ăn thịt bò còn sống (dạng tái).

Theo ông Siêu, chị Th. bị nhiễm sán dải bò, có tên là Taenia Saginata (ký sinh trùng hình dáng dài, dẹt), những đoạn màu trắng đục, dẹt xuất hiện ở quần trong của bệnh nhân là nang chứa hàng trăm ngàn cái trứng của sán dải bò.

Còn chị L.T.M (35 tuổi, ở TP.HCM) cho hay do quá gầy, có người quen bày cách ăn thịt bò, thịt heo tái, sống, ăn nhúng giấm thì sẽ mập lên. Chị làm theo một năm nay, nhưng ngày càng gầy hơn. Lo lắng, gia đình khuyên chị đi BV khám. Xét nghiệm tại BV Đại học Y Dược TP.HCM, kết quả chị bị nhiễm sán dải bò.


Ăn thịt bò, heo tái, sống có nguy cơ cao nhiễm sán dải
“Nang sán nằm trong thịt bò, nếu ăn thịt bò còn sống, thì nang sán vào người phát triển thành con sán dài có nhiều đốt, đầu sán bám vào thành ruột. Những đốt sán trưởng thành rụng rồi rơi ra ngoài, chứa đầy trứng sán, rớt ở quần, giường, ghế sofa, lây cho nhiều người trong gia đình, kể cả khách!

Nhiễm sán dải bò rất thường gặp, và những bệnh nhân này đều có sở thích dùng thịt bò chưa chín, bên trong miếng thịt còn ứa máu tươi. Khi nhiễm vào cơ thể người, sán dải bò sẽ hút chất dinh dưỡng. Do vậy, những người bị nhiễm loại sán này luôn cảm thấy người uể oải, mệt mỏi, cơ thể thì xanh, tái”, TS.BS Siêu nói.

Lên tới tận não

Không chỉ thịt bò, theo các bác sĩ, nếu dùng thịt heo không đảm bảo vệ sinh, thịt, hoặc các sản phẩm làm từ heo nhưng còn sống sẽ có nguy cơ nhiễm sán dải heo. TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu cũng cho biết, trước đây từng có bệnh nhân bị nang sán đóng thành khối u ở não.

Khi mổ ra thì đó là một nang sán dải heo. Theo ông Siêu, mặc dù ít gặp hơn sán dải bò, nhưng sán dải heo nguy hiểm hơn bởi chúng có thể xâm nhập vào máu lên não, mắt rất nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Thu Hương, Phó trưởng khoa Ký sinh trùng (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương), cho biết tại Hà Nội đã gặp nhiều bệnh nhân vào viện do nhiễm ấu trùng giun xoắn từ heo, do ăn thịt chưa nấu chín.

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương,ăn những món chế biến từ thịt heo sống (như món lạp, nem chạo, nem chua ủ bằng thịt sống, tiết canh...), tái còn có nguy cơ cao gây nhiễm ấu trùng giun xoắn . Một giun xoắn cái có thể đẻ từ 500 - 1.000 ấu trùng trong thời gian khoảng 4 - 6 tuần. Ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức cơ vân, cơ hoành...

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện chế độ ăn đảm bảo vệ sinh, tránh ăn những đồ ăn sống, còn tái để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, nhiễm sán… gây nguy hại đến sức khỏe.


CTV3
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin