Nguyên liệu
- Phần bột chua:
100g bột mì
100g nước
1/4 thìa cà phê men nâu làm bánh mì
Tất cả trộn đều, bọc lại, ủ khoảng 8-12 tiếng mùa lạnh và 4-6 tiếng mùa nóng. Phần bột này làm được 2 lần, dùng một nửa còn một nửa để ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần.
- Phần bột bánh:
1/2 bột chua đã ủ
200g bột mì, loại làm bánh mì
1/2 tsp men
1 thìa canh đường (tăng giảm tuỳ khẩu vị)
25g bơ
1/2 thìa cà phê muối
120ml nước
Thực hiện
Trộn các nguyên liệu trên cho đều, trừ bơ và muối. Nhồi đến khi gom lại thành cục mới cho bơ, muối vào (muối sẽ hạn chế sự hoạt động của men nên cho sau). Nhồi tiếp đến khi bột thành khối mịn.
Ủ bột đến khi nở gấp đôi, nhồi sơ lại, chia thành từng phần tùy ý. Một công thức như trên sẽ cho 6-8 ổ bánh mì nhỏ.
Cán mỏng bột, cuộn lại theo chiều dọc hay ngang. Vê hai đầu tạo hình ổ bánh mì.
Đặt bánh cố định trên khay hay khuôn nướng, xịt nước tránh bánh bị khô, ủ nơi kín gió 1 - 1 giờ rưỡi cho bột nở gấp đôi lại.
Bật lò nóng trước ở 200 độ C. Dùng lưỡi lam sắc rạch một đường xéo lên mặt bánh. Xịt nước vào bánh và lò, nướng 20-30 phút đến khi bánh vàng mặt.
Vậy là bạn đã có mẻ bánh mì vừa nóng giòn, thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho bé yêu và cả gia đình.
Bình luận của bạn