Thời điểm gần Tết Trung thu, tại phố Hàng Thiếc (Hà Nội), một địa điểm bán khuôn làm bánh quen thuộc, rất đông người ra vào, cười nói rôm rả. Ai cũng có vẻ hào hứng nhưng cũng rất ngượng ngùng vì lần đầu tiên đi mua, chọn khuôn về tự làm bánh trung thu.
Những chiếc khuôn tạo hình cá, hình thỏ, hình gà, hình hoa và nhiều họa tiết tinh xảo này đã đáp ứng rất kịp thời nhu cầu làm bánh trung thu handmade của các chị em.
Khuôn bánh năm nay khá đa dạng về chủng loại, kích cỡ và giá cả. Khuôn nhựa có nhiều kích cỡ nhất, giá dao động từ 30.000 đồng đến 150.000 đồng và thường là nhựa mềm, dẻo, rất nhẹ. Khuôn gỗ truyền thống giá đắt hơn và mức tiêu thụ không cao, giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/chiếc.
Chị N. chủ một cửa hàng trên phố Hàng Thiếc cho biết: “Năm nay, lượng khuôn bán ra cũng không nhiều. Mua chủ yếu là khuôn nhựa nhưng có lò xo vì dễ làm, còn khuôn gỗ do đắt nên cũng không bán được”.
Không những bày bán khuôn bánh, các cửa hàng còn bán cả nguyên liệu, vỏ và hộp bánh. Với chỉ 20.000 đến 30.000 đồng đã có thể mua đủ nguyên liệu cho 2-3 chiếc bánh trung thu đơn giản. Vỏ và hộp bánh cũng nhiều chủng loại và được trưng bày rất bắt mắt.
Mặc dù mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý nhưng thông tin được ghi trên sản phẩm chỉ là tên và cơ sở sản xuất, thậm chí “trần chuồng” không nhãn mác.
Các sản phẩm tương tự cũng đang được bày bán tại nhiều địa điểm khác hoặc bán online. Nhiều người tiêu dùng thắc mắc và lo lắng vì các loại khuôn gỗ rất dễ mốc, không rõ được làm từ gỗ sạch hay bẩn; còn các loại khuôn nhựa thì chưa được chứng minh về độ an toàn.
Theo thông tin từ người bán khuôn bánh trung thu, có nhiều sản phẩm từ Trung Quốc nhập về. Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn và sử dụng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để kiểm tra chất lượng khuôn mẫu bánh trung thu, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bình luận của bạn