Trai hến có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein có trong thủy sản
Ăn vải thế nào để không bị nóng, ngộ độc?
Ngộ độc hóa chất giết nhiều người bệnh
Tác hại khôn lường từ trai, hến
Hà Nội: Ốc, trai, hến nhiễm asen hàm lượng cao
Trả lời:
ThS. BS Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết:
Chào bạn! Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, trai, hến còn được coi là món ăn - vị thuốc trị rất nhiều bệnh.Tuy nhiên, những người có bệnh dưới đây thì không nên ăn trai hến.
Người bị bệnh gan: Người bị bệnh gan thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh, Chính vì thiếu loại men này dẫn đến cơ quan nội tạng trong cơ thể không thể đào thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, những loại thực phẩm như trai, hến lại rất giàu đồng. Nếu ăn nhiều loại thực phẩm này mà không đào thải được đồng ra khỏi cơ thể thì sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng như gan, thận và não. Trong trai, hến chứa rất nhiều purin nên những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout thì không nên ăn nhiều.
Hến có tính hàn nên không tốt cho người bị đau dạ dày. Nếu người đau dạ dày vẫn muốn ăn trai, hến thì chỉ cần cho thêm vài lát gừng tươi vào món ăn. Trai, hến cũng là một loại thủy sản và có nguy cơ gây bệnh dị ứng đối với những người có cơ địa mẫn cảm với protein trong thủy sản. Những triệu chứng có thể xảy ra khi dị ứng với trai, hến là viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa... Vì vậy, khi ăn trai, hến mà gặp những hiện tượng này thì bạn nên thận trọng.
Trai không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc. Ăn phải trai, hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn