Bí quyết cải thiện trí tuệ cho trẻ nhỏ

 

Phát triển trí tuệ cho con từ khi trong bụng mẹ

Đời người có 3 giai đoạn chiều cao phát triển nhanh: trong bào thai, dưới 3 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì.

Dinh dưỡng trong bào thai và những năm đầu đời là yếu tố quan trọng để hình thành, phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thần kinh. Chế độ ăn hàng ngày cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của trí não và kích thích quá trình ghi nhớ, sáng tạo. Tình yêu thương, các mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường lành mạnh sẽ nuôi dưỡng cảm xúc và cân bằng tâm lý cho trẻ. Kết quả của quá trình học tập và rèn luyện chịu tác động rất lớn từ môi trường giáo dục, sự phấn đấu của bản thân. Do đó, để phát triển tốt về tư duy trí tuệ, trẻ cần chế độ dinh dưỡng hợp lý bên cạnh các hoạt động, trò chơi, môi trường giáo dục và điều kiện để trau dồi kỹ năng toàn diện.

 

 

 

Cải thiện trí tuệ gắn liền với tăng cường thể chất cho trẻ nhỏ

Phụ huynh cần hiểu và áp dụng đúng “Tác động kép cho sự phát triển cân bằng” để tạo một nền tảng vững chắc cho tiềm năng của bé được bộc lộ và phát huy từ khi còn nhỏ.

Giai đoạn trẻ em là thời kỳ phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ. Những rối loạn xảy ra trong lứa tuổi này để lại hệ quả và có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ. Theo dõi những trẻ sinh ra có chiều cao 49cm (thua 1cm các trẻ sinh đủ tháng đủ cân có chiều cao trung bình là 50cm), khi trưởng thành bị thấp hơn bạn cùng tuổi 3-5cm. Có thể dự đoán chiều cao một người bằng cách nhân đôi chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi.

Cân nặng và chiều cao của trẻ nhỏ cũng tăng rất nhanh, trong vài tháng trẻ sơ sinh có thể tăng gấp đôi, gấp ba trọng lượng lúc sinh. Sự phát triển não bộ và hệ thần kinh về mặt khối lượng và thể tích sẽ hoàn thành lúc trẻ tròn 6 tuổi. Những cảm xúc, tâm lý, thói quen của bé trong giai đoạn trẻ em cũng sẽ hình thành nhân cách về sau. Vì vậy, trẻ cần một tác động kép cả về phát triển thể chất và trí thông minh.

Trẻ phát triển cân nặng tốt thì chiều cao mới tăng trưởng đúng tiêu chuẩn. Chỉ cần 3 tháng liên tiếp không lên cân hay sụt cân thì chiều cao của trẻ không thể tăng.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trí tuệ của trẻ

Hầu hết phụ huynh hiện nay rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con, nhưng không phải ai cũng làm đúng cách. Theo đó, nhiều bà mẹ than phiền đã tốn nhiều công sức để hầm xương nấu cháo cho trẻ ăn ngày này qua tháng nọ nhưng bé vẫn bị suy dinh dưỡng, tuy nhiên các mẹ không biết phần nước xương chứa rất ít chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, chất béo cung cấp năng lượng quan trọng và giúp hấp thu các vitamin cần thiết như vitamin A, D, E, K cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng một số bà mẹ lại sợ ăn dầu mỡ gây tiêu chảy, hoặc kiêng cữ dầu mỡ khi trẻ bị cảm. Chính định kiến sai lầm này làm cho trẻ thiếu năng lượng, thiếu chất dinh dưỡng để chống bệnh và gây chậm tăng trưởng, thiếu vitamin…

Mỗi đứa trẻ thường có những tố chất riêng biệt, tuy vậy một số phụ huynh có xu hướng áp đặt con theo ý mình từ thói quen ăn uống cho đến học hành, vui chơi. Do đó, trẻ có thể bị thui chột khả năng sáng tạo, mất tự tin, nhút nhát và không phát huy hết được những tố chất tiềm tàng bên trong một cách tự nhiên, đôi khi còn bị căng thẳng và rối loạn tâm lý lẫn sức khỏe tâm thần.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc và thể lực tối ưu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, dinh dưỡng đóng góp đến 32% chiều cao của người, trong khi di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) chỉ góp 23%. Ngoài ra, 20% quyết định từ chế độ vận động, thể thao, còn lại là yếu tố môi trường sống, ánh nắng mặt trời, bệnh tật, chủng ngừa…

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ