Dầu hạt cải thích hợp nhất để rán ở nhiệt độ cao
Dầu dừa: Những cách dùng đơn giản mà hiệu quả
Cảnh báo bệnh thủy đậu đang vào mùa
Điều tuyệt diệu từ… “trái cấm”
4 chế độ ăn kiêng hot nhất quả đất (P1)
Loại tốt nhất để rán: Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chỉ chứa 6% lượng chất béo bão hòa (loại chất béo có thể làm tăng cholesterol và gây hại cho trái tim), trong khi tỉ lệ chất béo này trong dầu olive đạt tới 14,3%. So với dầu olive, dầu hạt cải cũng sở hữu lượng chất béo omega-3 cao gấp 10 lần và lượng vitamin nhiều hơn 50%.
Là một trong những loại dầu tốt cho sức khỏe nhất, với hương vị cây cỏ phảng phất và có điểm bốc khói (thời điểm khi dầu nóng bắt đầu bốc khói vì các acid béo bị oxy hóa, tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe con người) cao, dầu hạt cải thích hợp để chiên/rán thực phẩm.
Loại tốt nhất để rang cơm: Dầu cám gạo
Dầu cám gạo giúp bạn trẻ hoá cùng món cơm rang
Trong ẩm thực, do chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, dầu cám gạo luôn được đánh giá là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và là thành phần quan trọng trong ẩm thực nhiều nước Á Đông, nơi gạo là "của nhà trồng được".
Với thành phần giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin E, dầu cám gạo giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu và các bệnh về tim mạch.
Với khả năng chịu nhiệt cao, dầu cám gạo được đánh giá là thích hợp với nhiều hình thức nấu nướng khác nhau, đặc biệt là món cơm rang hay cơm chiên và món cơm Ý risotto.
Loại tốt nhất để xào: Dầu dừa
Không chỉ dùng làm đẹp, dùng dầu dừa để xào sẽ tốt hơn cho sức khoẻ
Được chiết xuất từ cơm dừa, dầu dừa chứa tới gần 50% là acid lauric, một loại acid béo bão hòa có lợi cho sức khỏe hơn do có thể được sử dụng nhanh chóng hoặc và ít khả năng bị lưu trữ thành mỡ trong cơ thể hơn. Do dễ đông đặc ở nhiệt độ thường nên dầu dừa không thích hợp cho các món salad, nhưng điểm bốc khói cao khiến loại dầu này trở nên lý tưởng cho nấu ăn, đặc biệt là các món xào.
Nếu không thích hương vị của dầu dừa, bạn có thể thay bằng dầu lạc hoặc dầu đậu nành để xào món ăn.
Loại tốt nhất để trộn salad: Dầu quả óc chó
Dầu óc chó không thể bỏ qua trong các món trộn salad
Với lượng acid béo ít, dầu quả óc chó có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Với hương vị đặc trưng và điểm bốc khói thấp, đây là loại dầu phù hợp nhất để trộn salad. Tuy nhiên, do không có tính đa dụng, nên các chuyên gia khuyến nghị bạn chỉ nên mua 1 lọ nhỏ để vừa dùng.
Loại tốt nhất cho món bánh nướng: Dầu hạt cây gai
Dầu hạt gai phù hợp nhất với món bánh nướng
So với các loại dầu ăn khác, dầu hạt cây gai dầu chứa hàm lượng các acid béo thiết yếu omega-3, 6 và 9 nhiều hơn, trong khi chỉ có 1/2 lượng chất béo bão hòa so với dầu olive. Nó được coi là loại dầu tuyệt vời nhất dùng để làm món bánh nướng và là lựa chọn thay thế dầu olive có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta, dù hương vị không phải ai cũng ưa thích.
Bình luận của bạn