Sắn dây có thể dùng để chữa tiêu chảy
Sự thật thông tin ăn sắn dây với mật ong gây đột tử?
Cách phân biệt và nhận biết bột sắn dây nguyên chất?
Sử dụng bột sắn dây như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Sắn dây -“chìa khóa vàng” trong giải độc rượu
Sắn dây rất quen thuộc với người dân ở miền quê, được trồng nhiều ở miền Trung, miền Bắc. Trong y học cổ truyền, sắn dây có tên gọi tùy theo bộ phận như: Củ gọi là cát căn, hoa là cát hoa, dây là cát căn đằng, còn bột làm từ củ sắn dây gọi là cát phấn. Từ xa xưa, dân gian thường sử dụng sắn dây với mục đích nói chung là “cho mát cơ thể”. Theo y học cổ truyền, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát...
Bạn có thể dùng củ sắn như sau: Cạo sạch vỏ ngoài, rửa sạch, cắt mỏng theo chiều dọc đem phơi khô, để dành làm một số bài thuốc trị bệnh thông thường như: trị cảm nắng, làm mát cơ thể, trị tiêu chảy... Để trị tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu, có thể lấy một ít củ sắn dây khô đem nướng vàng rồi sắc hoặc tán thành bột để dùng. Với củ sắn dây tươi đem rửa sạch, luộc cho mềm ăn sẽ tốt cho tỳ vị, và làm mát cơ thể; hoặc dùng bột củ sắn dây pha với nước chín để nguội, gia thêm ít đường, chanh dùng để trị chứng cảm nắng đau đầu.
Lương y Như Tá
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị
Bình luận của bạn