Cảnh báo dịch cúm gia cầm lan rộng

Một chuyên gia mặc đồ bảo hộ kiểm tra tại trại gia cầm ở Hekendorp (Hà Lan)

Việt Nam chưa ghi nhận virus cúm gia cầm A/H5N8

Chủng cúm gia cầm ở Hà Lan là H5N8

EU thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn cúm gia cầm

Hà Lan: Phát hiện chủng cúm gia cầm nguy hiểm

Nga: Cúm gia cầm H5N1 tái xuất sau 2 năm

Theo AFP, cảnh báo của WHO đưa ra ngày 18/11 sau khi Anh công bố chủng virus cúm gia cầm vừa được phát hiện trong đợt dịch mới tại nước này cũng giống với chủng virus cúm gia cầm đã thấy ở Hà Lan và Đức trước đó.

Nhà chức trách Hà Lan vừa tiêu hủy 150.000 con gà mái tại một trại ở Hekendorp, gần Utrecht ngày 16/11. Cùng hôm đó, Chính phủ Anh thông báo về dịch cúm gia cầm xảy ra tại trại nuôi vịt lấy trứng ở vùng Yorkshire miền bắc nước Anh. Tuy nhiên, chỉ tới hôm 18/11, nước Anh mới khẳng định được chủng virus gây ra dịch chính là H5N8. Do đó, Bộ Môi trường Anh đã yêu cầu tiêu hủy 6.000 con gia cầm tại trại vịt ở Yorkshire.

Cả Hà Lan và Anh đều đã tiến hành cách ly các khu có dịch và kiểm tra những trại gia cầm khác trong bán kính 10km tính từ vùng dịch. Chính phủ Hà Lan thông báo không phát hiện thêm trại gia cầm nào khác có dịch, đồng thời gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển các sản phẩm gia cầm trên toàn quốc.

Dịch cúm gia cầm do virus H5N8 gây ra được công bố lần đầu tại một trại nuôi gà tây ở Đức 2 tuần trước. Bà Mumford - bác sỹ thuộc Chương trình Chống cúm Toàn cầu của WHO cho biết, virus H5N8 tương tự với chủng virus từng tấn công gia cầm ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đầu năm nay.

Theo WHO, rất có thể chủng virus này đã lây lan qua các đàn chim hoang dã di cư từ châu Á sang châu Âu. Vì vậy, WHO cảnh báo người dân châu Âu không được tiếp xúc với các gia cầm bị bệnh hay đã chết, và nếu chẳng may có tiếp xúc cần được kiểm tra thân nhiệt trong vòng 2 tuần tiếp sau đó.

Bác sỹ Mumford nhấn mạnh hiện chưa phát hiện ca nhiễm virus H5N8 nào ở người tại cả châu Á và châu Âu. Bà giải thích: “Thành tố H5 trong chủng virus này tương tự với thành tố H5 trong chủng virus H5N1 từng gây đại dịch cúm gia cầm cướp đi sinh mạng hơn 400 người, chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, lần đầu xuất hiện năm 2003. Nhưng thành tố “N” của chủng virus này lại thuộc một chủng virus hoàn toàn khác, không tấn công người”. Dù vậy bà Mumford vẫn khẳng định việc người dân nên đề phòng bằng cách ăn thịt gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được sơ chế sạch sẽ và nấu chín.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin