Cảnh giác với 5 chất phụ gia có hại trong bánh mì

1. L-cysteine

L-cysteine ​​là tác nhân làm mềm thường được cho thêm vào bánh mì và các loại bánh nướng khác nhằm đẩy mạnh tốc độ xử lý công nghiệp. Và mặc dù chất này đôi khi được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nhưng hầu hết nó thực sự xuất phát từ một nguồn tự nhiên. Điều này nghe có vẻ rất tốt? Nhưng không thực sự là vậy. Bởi nguồn tự nhiên đó là tóc người, lông gà, và sừng bò hòa tan trong axit trước khi ​​được cô lập và bổ sung vào bánh mì của bạn.

banhmy-6950-1388808199.jpg
Ảnh: Care2.

2. Kali bromat

Kali bromat là chất giúp làm giảm thời gian nướng và làm nở bột bánh, bởi vậy nó được các công ty sản xuất bánh mì ưa chuộng vì giúp họ có thể tiết kiệm tiền. Thế nhưng, việc sử dụng Kali bromat trong bánh mì lại gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho người ăn. Nó liên quan đến bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư thận, và đã bị cấm tại nhiều quốc gia bao gồm EU, Brazil, Peru, Hàn Quốc, và Trung Quốc.

3. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế nghe có vẻ không đáng lo sợ, nhưng vì chúng thiếu tất cả chất dinh dưỡng của ngũ cốc nguyên hạt nên thực sự không tốt cho sức khỏe. Do khả năng bị phân hủy thành đường đơn một cách nhanh chóng, ngũ cốc tinh chế có thể gây ra đột biến đường trong máu. Chúng cũng được chứng minh là làm cho người dùng dễ bị đề kháng insulin và huyết áp cao, làm tăng 30% nguy cơ bị đau tim. Thủ phạm chính được kể đến như bánh mì trắng, và bạn đừng để bị lừa bởi thành phần như bột mì - nó không đồng nghĩa với ngũ cốc nguyên hạt.

4. Azodicarbonamide

Chất phụ gia khó phát âm này giúp tăng cường kết cấu của bánh mì mềm, và bạn thường sẽ tìm thấy nó trong bánh hamburger ở các tiệm bán thức ăn nhanh tại Mỹ. Nhưng nếu bạn thêm loại chất này vào thực phẩm tại Singapore, bạn sẽ đối mặt với 15 năm tù giam, bởi chất này đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp, gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng ở một số người.

5. Fructose corn syrup (chất làm ngọt từ tinh bột bắp)

Nó được thêm vào để tạo màu nâu cho bánh mì nướng và giúp tăng khả năng nở bánh. Nó là loại đường giá rẻ mà các nhà sản xuất hay dùng. Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng nó có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì ở người Mỹ. Tiêu thụ vượt quá lượng fructose corn syrup có liên quan tới bệnh tăng huyết áp, hội chứng chuyển hóa, bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn, và nhiều hơn thế nữa.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn