Với cháo khuya, để đỡ mất thời gian vào bếp, trước đó bạn nên nấu sẵn cháo và ướp nguyên liệu (thịt, cá, hải sản...), khi nào ăn thì làm nóng lại cháo và cho thịt, cá vào, nêm nếm lại. Cháo nấu kiểu này nên dùng những thực phẩm mau chín như tôm, thịt băm, hải sản, phi lê cá...
Để không ngán, trong cháo cần có thêm các loại rau như cải xanh, tía tô, giá, rau đắng, nấm... vừa ngon, vừa nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng để bạn đủ sức "chinh chiến" với các trận cầu giữa đêm.
Với cháo khuya, khi dùng kèm những gia vị cay nóng như hành, gừng, tiêu, ngoài ngon miệng còn giúp ấm bụng, giải cảm, giảm mệt mỏi. Nếu bạn có la hét khản tiếng thì giá sống ăn kèm với cháo cũng sẽ phần nào giúp bạn giữ được giọng vì giá là loại rau trị khan tiếng rất công hiệu (cách tốt nhất là ăn sống hoặc xay, luộc lấy nước uống).
Gạo nấu cháo nên chọn gạo dẻo, vo sạch, ngâm mềm, để ráo, canh nước vừa đủ, nấu sôi rồi cho gạo vào (có thể nấu bằng nồi cơm điện hay cho gạo vào bình thủy, để vài giờ), cháo sẽ nhừ mà không bị nát. Hoặc sau khi vo, rang khô gạo rồi đổ nước vào nấu cháo.
Muốn cháo ngon hơn, khi nấu thả vào vài lá dứa, cháo sẽ rất thơm. Nấu cháo trước rồi cho nguyên liệu khác vào sau giúp bạn có thể linh động thay đổi nhiều loại cháo khác nhau, như cháo tôm, cháo thịt, cháo trứng..., làm phong phú thêm thực đơn món cháo.
Cháo thịt băm trứng bắc thảo
Chọn thịt nạc ngon, băm nhuyễn, ướp với hành tím băm, tiêu, bột ngọt, muối, để thấm, xào sơ với tôm khô. Trứng bắc thảo cắt làm tư.
Cháo trắng để sôi lại, cho thịt băm vào khuấy đều, nêm thêm ít nước mắm, khi thịt chín cho trứng bắc thảo vào (nếu để nguyên trứng thì giằm nhẹ cho trứng hơi bể nhưng không nát) đảo nhẹ tay, rắc thêm hành ngò xắt nhỏ, gừng xắt sợi và tiêu lên, tắt bếp. Trứng bắc thảo rất mát và bổ, ăn chung với cháo gừng có tác dụng ngăn ngừa- giải cảm, hạ nhiệt.
Món cháo này vừa ngon, vừa phòng ngừa cảm và giàu năng lượng để các tín đồ túc cầu giáo thỏa sức xem World Cup. Ảnh Phương NghiCháo cá
Nên dùng những loại cá lớn, thịt ngọt như cá lóc, cá mú..., lấy xương và đầu nấu nước dùng, lược lại nước này nấu cháo. Phi lê cá lạng ra để nguyên không cần ướp hay xào trước. Khi dùng làm nóng lại cháo, nêm vừa vị, cho phi lê cá vào, để sôi lại.
Cá nhiều chất bổ, lại ít cholesterol, tốt cho người bị tim mạch, huyết áp, béo phì. Cháo cá dùng với gừng, hành, giá, cải xanh, rau đắng, tần ô, đây đều là những loại rau gia vị có tác dụng như món ngon bài thuốc, giúp thanh nhiệt, giảm mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cháo hải sản
Cháo này vừa ngon vừa bổ, lại đa dạng hương vị, có thể linh động thay thế tôm, mực, nghêu, hàu, sò điệp... đều được.
Với cháo hải sản, nên luộc trước nguyên liệu, lược lại nước luộc sau đó dùng nước này nấu, cháo sẽ rất ngọt. Những loại nhuyễn thể như nghêu, sò, hàu... thường rất dơ, trước khi luộc phải chà rửa kỹ, luộc xong gỡ lấy thịt, ướp nhẹ với hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành, khi nấu xào lại cho thơm rồi trút vào cháo.
Có thể cho thêm nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt, bắp non vào nấu cùng. Hải sản giàu đạm, omega 3, lại ít béo, có tác dụng bồi bổ cơ thể, trị thiếu máu. Tuy nhiên hải sản tính hàn nên cháo phải có nhiều gia vị cay nóng như gừng, hành, tiêu, ớt, rau răm ăn kèm. Món cháo này sẽ giúp các tín đồ túc cầu giáo vừa tăng cười thể lực, vừa sảng khoái để thưởng thức những pha bóng đẹp.
Cháo thịt bò
Cháo này nấu rất nhanh, chỉ cần ướp sơ thịt bò với gừng, tỏi băm, hạt nêm, tiêu, hành rồi cho vào cháo nóng, đảo nhẹ cho thịt chín là được. Thịt bò là thực phẩm những người ăn kiêng và người chơi thể thao rất ưa chuộng, vì nó giàu acid amin, vitamin, protein, giúp bổ sung năng lượng, tăng sức dẻo dai, phục hồi sức khỏe.
Cháo thịt bò còn ăn kèm với tía tô, một loại rau có tác dụng giải cảm rất tốt. Với một cơ thể đang “đờ đẫn” vì thức khuya xem bóng đá, món cháo thịt bò tía tô sẽ giúp giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết.
Cháo thịt bò tía tô vừa chế biến nhanh, vừa bổ dưỡng, hợp với những người thức đêm. Ảnh Phương Nghi
Bình luận của bạn