Có nên dùng thuốc điều trị hen suyễn để phòng bệnh Parkinson?

Các triệu chứng của bệnh Parkinson là run, di chuyển chậm, cứng cơ...

Triệu chứng bệnh Parkinson giai đoạn cuối và cách chăm sóc

Người bệnh Parkinson nên và không nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Bệnh Parkinson ảnh hưởng thế nào tới cơ thể bạn?

Người mới mắc bệnh Parkinson sống được bao lâu?

Bác sỹ Eve Glazier và bác sỹ Elizabeth Ko - Bác sỹ nội khoa tại Trung tâm y tế UCLA Health, trực thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), trả lời:

Chào bạn!

Bệnh Parkinson là một rối loạn thần kinh tiến triển, ảnh hưởng đến các khu vực của não kiểm soát sự chuyển động và cân bằng. Bệnh phát triển dần dần và thường được chẩn đoán khi người bệnh ở độ tuổi 60. Các triệu chứng của bệnh Parkinson là run, di chuyển chậm, cứng cơ, khó đứng, mất thăng bằng, đi lại khó khăn, thay đổi biểu cảm và giọng nói, thay đổi chữ viết và trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị mất chức năng nhận thức.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh Parkinson tuy nhiên, họ đã quan sát thấy sự tích tụ của các khối protein trong não của bệnh nhân Parkinson. 

Một vài năm trước, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science đã tiết lộ một tính chất đáng ngạc nhiên của một số loại thuốc giãn phế quản (thường được sử dụng cho người mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác) có chứa các hợp chất được gọi là chất chủ vận adrenergic beta-2. Kết quả của nghiên cứu trên cho thấy các loại thuốc trên có thể làm giảm hoặc loại bỏ sự hiện diện của alpha -synuclein - một loại protein tích tũy trong não của người bệnh Parkinson. 

Các nhà khoa học đã chọn một nhóm gồm 600.000 cá nhân đã sử dụng thuốc điều trị hen suyễn. Khi họ xem xét tỷ lệ mắc bệnh Parkinson ở những người tham gia nghiên cứu thì phát hiện ra rằng những người đã sử dụng thuốc điều trị hen suyễn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 30% so với những người chưa từng sử dụng thuốc hen suyễn. Đặc biệt, số người sử dụng thuốc điều trị hen suyễn có tỷ lệ mắc Parkinson giảm đi một nửa so với những người không sử dụng thuốc.

Đối với câu hỏi của bạn về việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn như một biện pháp phòng ngừa bệnh Parkinson thì câu trả lời của chúng tôi là không. Nguồn gốc của bệnh Parkinson là không rõ ràng và những phát hiện từ nghiên cứu chưa được thử nghiệm lâm sàng, do vậy nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh Parkinson thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về cách phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Gia Hân H+ (Theo Dailyjournalonline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị