Con không ăn đủ rau: Tại cha mẹ!

Trao đổi cùng PV suckhoecong.vn, PGS. TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Rau xanh cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ con thường không thích ăn rau và các bậc phụ huynh thì chưa nhận thức đúng vai trò của thực phẩm này đối với sự phát triển của bé.


PGS. TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tich Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Thưa PGS. TS. Từ Ngữ, tại sao chúng ta có thể khẳng định rằng: Nguyên nhân chính khiến trẻ lười ăn rau lại là do.. . cha mẹ?

Ngoài con số có thể khiến nhiều người số là có tới 70% phụ huynh không cho trẻ ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết mỗi ngày thì tôi cũng xin cung cấp các con số cụ thể hơn, là: Có đến 40% cha mẹ không biết trẻ phải ăn bao nhiêu kg rau củ quả cho một tháng là đủ, 23% phải “dụ” hoặc ép trẻ ăn hàng ngày. Thậm chí, 17% phụ huynh cho biết họ không quan tâm đến việc trẻ có ăn đủ lượng rau củ quả hay không.

Vậy lượng rau củ quả cần cho trẻ ăn là bao nhiêu, thưa ông?

Một phần là do các chỉ số này cũng chưa được tuyên truyền phổ biến nhiều, ngoài ra, mỗi phụ huynh cũng cần tự nhìn nhận trách nhiệm là mình không mấy quan tâm đến vấn đề này. Ai cũng biết rau củ quả tốt cho sức khỏe. Người ta vẫn nói phải ăn rau củ quả nhưng ăn như thế nào, ăn bao nhiêu… thì lại không nắm được.

Cụ thể thì theo nghiên cứu dinh dưỡng, 1 người lớn cần trung bình 12kg rau/tháng, trẻ em, tùy theo lứa tuổi, cần 4 -10kg. Con số này được các trường tiểu học, trung học ở Mỹ dạy hàng ngày, nhưng ở Việt Nam tuyệt nhiên không có bài giảng nào nói về vấn đề này cả.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận một thực tế là bản thân các bé cũng rất lười và ghét ăn rau. Nguyên nhân là do đâu, thưa ông?

Điều này đúng! Các nướu vị giác của trẻ nhỏ rất nhạy bén, chứ không bị mất đi như người lớn, cảm giác về các vị tương đối dễ dàng. Vì vậy, một số loại rau củ có vị đắng, vị cay the, vị tanh… khiến trẻ sợ. Một số rau không có mùi vị khó chịu thì lại rất nhạt, ăn không thấy vị gì thì làm sao mà thấy ngon được? Chính bởi vậy, cha mẹ lại càng đóng vai trò ảnh hưởng lớn trong việc lười ăn rau của trẻ: Nếu cha mẹ quan tâm đến vấn đề vị giác, sở thích, sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ, thì sẽ có những lựa chọn loại rau cũng như là lộ trình cho trẻ tiếp xúc với các loại rau thế nào cho phù hợp, để giúp trẻ không “sợ” rau nữa.


Cho trẻ cùng tham gia nấu nướng, trẻ sẽ thấy phấn khởi vì cảm giác mình có ích

Vậy, theo ông, bậc phụ huynh cần phải làm thế nào để khuyến khích trẻ ăn rau?

Việc này đòi hỏi một sự cố gắng và kiên trì rất lớn của bố mẹ, thậm chí là cả sự “thông minh” nữa.

Có thể cho bé ăn rau giống như tham gia một trò chơi. Ví dụ, một bữa ăn có rau củ quả luộc với rất nhiều màu sắc bắt mắt: cà rốt có màu vàng, cà chua màu đỏ, su hào màu trắng, su su màu xanh,… vừa ăn vừa chơi trò đố màu sắc với bé. Bên cạnh đó, một món ăn muốn ngon thì phần trình bày cũng phải đẹp. Các bà mẹ khéo tay có thể lên mạng tìm kiếm cách bày trí ngon mắt để kích thích vị giác của trẻ.

Các ông bố bà mẹ cũng có thể cho bé tham gia chế biến món rau theo cách chúng muốn. Bé sẽ phấn khởi vì cảm giác mình có ích và dễ thấy món rau hợp ý mình hơn!

Phần lớn thời gian một ngày của trẻ là ở trường học, vậy làm thế nào để đảm bảo bé ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết, thưa ông?

Bé có thể rất khó tính, mè nheo khi ở cùng bố mẹ nhưng lại rất nghe lời thầy cô giáo. Chưa kể ở trường còn có bạn bè để thi đua cùng. Các bậc cha mẹ chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc ăn uống ở trường của bé, phối hợp với nhà trường để bé hình thành nếp ăn ngay từ khi bé biết tự mình phân biệt và lựa chọn thức ăn.

Bố mẹ cần tham khảo chế độ dinh dưỡng ở trường của trẻ. Nếu cần, có thể can thiệp để nhà trường đưa thêm rau củ quả vào bữa ăn hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, cần đảm bảo nguồn rau xach sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nói chung đây là một cuộc chiến cam go (cười) và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Cứ kiên nhẫn thì sẽ thành công thôi!

Cám ơn PGS. TS vì những thông tin hữu ích mà ông đã chia sẻ!

Vegeplussản phẩm dạng cốm chiết xuất từ các loại rau xanh tự nhiên của Việt Nam như rau má, rau dền gai, rau ngót... (cốm rau Vegranule - có tác dụng nhuận tràng), bổ sung thêm các thành phần chính như: Diệp lục, cao mầm súp lơ xanh (Broccoli) có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện hệ miễn dịch; Fructo Oligosaccharid: Kích thích hệ vi sinh vật có lợi đường ruột; Taurine: Đóng vai trò rất quan trọng với các chức năng của não bộ. Đặc biệt, Vegeplus còn có ImmuneGamma® vốn được coi như một “thần dược” cho hệ miễn dịch, bao gồm các hợp chất Muramyl peptid, chiết xuất từ thành của tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum, giúp kích thích các phản ứng miễn dịch, cân bằng hệ vi khuẩn lành tính đường ruột, tái tạo và hoàn thiện niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương lâu ngày.

Vegeplus - một sản phẩm của IMC - Tập đoàn có thương hiệu uy tín số 1 Việt Nam về nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng.






CTV9
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ