BVĐK Hà Đông: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp do ngã từ giàn giáo 5m

Bệnh nhân Lâm tại phòng Hồi sức sau 2 ngày hậu phẫu

Hà Nội sắp có Trung tâm kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa ngang tầm Châu Âu

Phương pháp mới phẫu thuật túi mật ít xâm lấn

2 mắt bị đục thủy tinh thể có nên phẫu thuật cả 2 cùng 1 lúc?

Bệnh viện E phẫu thuật khối u quái gần 7kg trong lồng ngực bệnh nhân nam

Người nhà bệnh nhân cho hay, vào lúc 13h30 chiều ngày 14/11/2016, trong lúc đang thi công ở độ cao 5m, anh Đỗ Văn Lâm (50 tuổi Thạch Thán – Quốc Oai – Hà Nội) bị trượt chân khỏi giàn giáo ngã vào cánh cửa sắt.

Anh này bị treo trên cánh cửa sắt khoảng 15 phút, nạn nhân được các công nhân cùng thi công và người dân xung quanh đưa vào sơ cứu tại BVĐK Quốc Oai, sau đó bệnh nhân được chuyển thẳng đến khoa cấp cứu BVĐK Hà Đông trong tình trạng sốc, mạch nhanh 120 lần/1 phút, huyết áp tụt 60/40, da xanh, bụng trướng có 2 vết thủng lớn và chảy máu nội tạng.

Ngay sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Lâm, qua khám lâm sàng các bác sỹ hội chẩn ngay tại phòng cấp cứu và chỉ trong vòng 10 phút các bác sỹ đã nhanh chóng vừa trao đổi với người nhà bệnh nhân vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật để giành sự sống cho bệnh nhân.

Ekip mổ cho bệnh nhân Lâm

BS. Đinh Hồng Kiên - Trưởng ekip phẫu thuật cho biết: "Ca mổ kéo dài 4 tiếng, khi mổ trong bụng bệnh nhân có khoảng (2,5lít máu) bao gồm máu đông và máu không đông, một mảnh gan vỡ hẳn ra ngoài kích thước (3cm), đường vỡ gan lớn ở phân thùy gan trái số 2, số 3 và một phần ở phân thùy số 4, vỡ lớn ở dạ dày, đại tràng vỡ 2 chỗ, rách ở ruột non và rách hàm mặt".

Các bác sỹ nhận định đây là ca bệnh phức tạp. Nếu cả ekip không nhanh chóng thực hiện cầm máu, cắt và khâu gan theo tổn thương và tiến hành khâu đại tràng, dạ dày, ruột non, làm hậu môn nhân tạo dẫn lưu đường ống mật và truyền (3,7 lít máu) thì khó mà giữ được tính mạng cho bệnh nhân.

BS. Bùi Đức Duy - người trực tiếp tham gia mổ cũng cho hay: “Đây là ca mổ phức tạp bởi cùng lúc bệnh nhân bị chấn thương nhiều chỗ trong ổ bụng nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu cùng trình độ chuyên môn tốt và tinh thần quyết tâm “cứu người như cứu hỏa” của các bác sỹ cũng như các thao tác kỹ thuật nhanh, chính xác để giành sự sống cho bệnh nhân”.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công và sau 2 ngày mổ tại phòng hồi sức, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo.

Cũng theo BS. Vương Danh Chính, Phòng hồi sức sau mổ, bệnh nhân Lâm đang hồi sức tương đối tốt sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân Lâm tại khoa Ngoại tổng hợp

Chứng kiến hình ảnh bệnh nhân Đỗ Văn Lâm tại khoa Ngoại tổng hợp, chúng tôi cùng các y bác sỹ của khoa và người nhà không giấu được niềm vui bởi hiện tại tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, ăn uống và vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Không tự ý rút dị vật đâm trúng vì dễ chảy máu ồ ạt

BS. Bùi Đức Duy cho biết: "Mỗi năm, khoa Ngoại tổng hợp của BVĐK Hà Đông thực hiện từ 1.500 đến 1.700 ca mổ. Tuy nhiên, những ca mổ cấp cứu mà bệnh nhân bị tai nạn lao động có nhiều tổn thương phức tạp như trên thì tương đối hiếm. Do đó, để thực hiện ca mổ khó này, phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các khoa như: Cấp cứu, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức tích cực…, mọi khâu đều không được phép để xảy ra sai sót. Ngay từ đầu chúng tôi xác định đây là một bệnh nhân nặng, có nhiều tổn thương, thể trạng rất kém, tuổi tương đối cao, chính vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho ca phẫu thuật cũng như hồi sức sau mổ".

BS. Duy cũng đưa ra khuyến cáo, đối với các trường hợp bị tai nạn lao động nếu không may bị di vật đâm trúng không nên rút dị vật ra trước khi đến các cơ sở y tế vì sẽ khiến máu chảy ồ ạt nguy cơ tử vong là rất cao.

Xúc động trước tinh thần trách nhiệm của các y, bác sỹ của BVĐK Hà Đông, chị Phạm Thị Cậy - vợ bệnh nhân tâm sự: “Khi nghe về tình trạng bệnh của chồng tôi, gia đình đã rất lo lắng cộng thêm thời gian mổ kéo dài đứng ở bên ngoài chờ chúng tôi mong ngóng từng giây, từng phút trôi qua trong sự nghẹt thở không biết chồng tôi sống chết thế nào chỉ biết đặt niềm tin vào các bác sỹ. Thế nhưng, khi nghe thông báo của các bác sĩ, gia đình tôi không cầm được nước mắt và rất vui mừng vì ca mổ đã thành công. Hiện giờ, chồng tôi đang hồi phục từng ngày. Chúng tôi xin cảm ơn các bác sỹ đã cứu sống và giúp chồng tôi vượt qua cửa tử trong gang tấc”.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn