Thành phố Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 3/5

TP Yên Bái thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: Minh họa.

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý ca mắc COVID-19 tại Yên Bái

5 ca nhiễm mới, trong đó có 1 ca lây nhiễm tại khu cách ly ở Yên Bái

Nhân viên khách sạn ở Yên Bái nghi mắc COVID-19

Lại ghi nhận thêm 2 ca dương tính tại Hà Nam

Để chủ động hơn nữa trong việc ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân, UBND thành phố Yên Bái đề nghị các đơn vị và địa phương tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố thực hiện tốt việc giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng, kể từ 0h00’ ngày 03/5.

UBND thành phố Yên Bái đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

TP Yên Bái cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh...) phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Khuyến khích người dân mua bán hàng hóa thiết yếu theo hình thức online, sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận hàng tại nhà.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Bên cạnh thực hiện giãn cách xã hội, TP. Yên Bái cho biết sẽ tiếp tục thực hiện tạm dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội các hoạt động tập trung đông người, các dịch vụ kinh doanh như: Karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game...

Trước đó, từ 13h ngày 1/5, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) và giãn cách xã hội đối với 2 xã Bắc Lý, Chấn Lý theo Chỉ thị 15.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái tính đến 18h ngày 2/5/2021, qua thực hiện truy vết các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 29/4/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 12 trường hợp F1.

Trong đó, 10 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, 9 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1. Tổng số trường hợp F2 đang thực hiện cách ly tập trung là 43, đang cách ly tại nhà là 88, đang theo dõi sức khỏe tại nhà (sau khi F1 có kết quả âm tính ) là 111.
Nguyên Hương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn