Tiêu thụ rau ít, mất cân bằng dinh dưỡng cũng là yếu tố gia tăng các bệnh không lây nhiễm
Dinh dưỡng cho bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính
Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư
Đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Giảm nguy cơ ung thư bằng chế độ dinh dưỡng
Nguy cơ rối loạn dinh dưỡng ở trẻ 3-5 tuổi
Theo TS. Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại các bệnh viện, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% các trường hợp tử vong, trong đó bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu, tiếp đến là bệnh ung thư, đái tháo đường... Dinh dưỡng bất hợp lý là yếu tố gia tăng các bệnh không lây nhiễm.
Mức tiêu thụ đạm động vật, chất béo tăng liên tục trong khẩu phần ăn trong khi lượng rau tiêu thụ của người Việt Nam vẫn không đổi suốt 30 năm qua. Hiện mức tiêu thụ rau chỉ ở mức trung bình 197 gam/người/ngày, chưa đạt 50% so với khuyến nghị (400 gam/người/ngày).
Cũng theo TS. Lê Thị Bạch Mai, người dân nên giảm lượng đường, giảm muối trong khẩu phần ăn và nên tăng cường sử dụng rau xanh để phòng bệnh.
Bình luận của bạn