1. Chọn một chế độ ăn ưu thế là
những thức ăn có nguồn gốc thực vật, phong phú về rau quả, đậu,
khoai, củ, các loại hạt, ít các loại thực phẩm từ tinh bột đã qua
chế biến. Chế độ ăn dựa vào thức ăn nguồn gốc thực vật chứa các
vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất xơ và các thành phần khác
giúp cơ thể chống đỡ với các yếu tố gây ung thư. Loại thức ăn này
thường ít cheất béo, ít năng lượng nên còn giúp kiểm soát cân nặng cơ
thể. Hạn chế dùng các thực phẩm chế biến vì thức ăn này thường có
nhiều chất béo, muối, thịt và đường tinh chế, đồng thời quá trình
chế biến có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần
khác có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.
2. Ăn nhiều rau tươi và quả chín. Liều
dùng hàng ngày nên là từ 400 – 800gr. Các bằng chứng khoa học cho thấy
chế độ ăn đủ rau quả có thể giảm tới 20% nguy cơ mắc ung thư. Tác
dụng bảo vệ của rau quả với ung thư là do sự tương tác phức tạp
giữa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác
có trong rau quả.
3. Giới hạn lượng thịt màu đỏ
không quá 80gr mỗi ngày và thay thế lượng thịt cần thiết cho cơ thể
còn lại bằng cá, thủy sản, thịt gia cầm. Bằng chứng đã cho thấy,
sử dụng nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ ung thư vú, đại trực
tràng.
4. Duy trì cân nặng nên có và vận
động thân thể đều đặn. Thiếu cân hoặc thừa cân đều tăng nguy cơ ung
thư. Duy trì chỉ số BMI ở khoảng (18,5 – 23). Ở tuổi trưởng thành, cân
nặng dao động không quá 5kg, không nên để càng lớn tuổi càng tăng cân,
nhất là sau khi mãn kinh. Đồng thời cần duy trì chế độ vận động thân
thể hợp lý, hợp bệnh lý như tập thể dục, thể thao, đi xe đạp, đi
bộ, làm vườn, khiêu vũ...).
Không nên vừa uống rượu vừa hút thuốc lá
6. Sử dụng thực phẩm ít béo và ít muối, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc động vật (dùng sữa gầy, không dùng quá nhiều và thường xuyên các thức ăn xào, rán, bánh ngọt nhiều chất béo...). Phần lớn các thực phẩm chế biến đều chứa nhiều muối và chất béo. Ăn nhiều loại thực phẩm này có nguy cơ thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ ung thư.
7. Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Một số nấm mốc phát triển ở thực phẩm có thể gây ung thư. Nên bảo quản lạnh các thực phẩm tươi sống và sử dụng trong thời gian cho phép. Không dùng thực phẩm bị mốc, đặc biệt là các loại hạt. Hạn chế ăn thường xuyên thịt, cá, thức ăn rán, nướng ở nhiệt độ cao. Các thực phẩm qua chế biến như lạp xưởng, xúc xích... thường có nitrat và nitrit, khi vào cơ thể kết hợp với các amin để tạo thành nitrisamin, là chất xác định có thể gây ung thư. Quá trình hun khói cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư. Bởi vậy, không nên ăn các thực phẩm này thường xuyên.
8. Không hút thuốc lá. Hút thuốc lá vừa gây độc hại, vừa tăng nguy cơ ung thư cho người hút và cả những người xung quanh.
Bình luận của bạn