Cá hồi xốt xoài và kiwi. Cá hồi phi lê để nguyên miếng ướp với mật ong, nước tương, dầu ôliu và tiêu. Cá thấm đem nướng trong lò với nhiệt độ vừa, hoặc đem áp chảo hai mặt. Xoài và kiwi gọt vỏ cắt khối vuông, trộn đều với nước cam tươi và ngò rí cắt nhỏ. Xếp cá ra đĩa, rưới xốt lên dùng ngay.
Cá basa nướng cay. Có thể mua gia vị ướp cá loại đóng chai, hoặc tự chế biến để dùng dần từ những nguyên liệu có sẵn: cho hỗn hợp tiêu đen, đường vàng, tỏi, ớt khô, lá húng tây, hành lá, bột quế, hạt nhục đậu khấu, muối, nước tương vào máy xay thật nhuyễn. Ướp cá basa phi lê với hỗn hợp trên, sau đó cho vào lò nướng đều hai mặt. Dùng kèm với gỏi bắp cải tím trộn cà rốt, ngò rí, xốt mayonnaise, nước cốt chanh, đường và ớt xanh.
Cá bơn nướng xốt pesto. Xốt pesto là một loại xốt Ý, gồm tỏi, lá húng tây, hạt hướng dương rang bóc vỏ, dầu ô liu, phô mai Parmesan, muối và nước xay nhuyễn. Ướp cá với xốt pesto 15 phút, để cá vào giấy nướng, trên mặt rải cà rốt và bí ngòi cắt sợi, rắc thêm ít muối và tiêu. Có thể rưới dầu ăn và chút rượu vang trắng (để sau khi nướng cá trông mềm mượt). Gói kín cá đem nướng vàng hai mặt.
Cá rô phi áp chảo xốt mật ong. Khuấy đều nước chanh, hành lá cắt nhỏ, mật ong, ít nước tương, dầu mè và bột gừng, nêm sao cho vừa chua, mặn, ngọt. Cá rô phi tùy thích dùng loại phi lê hay nguyên cả con, rắc ít muối tiêu lên cá cho đều rồi đem áp chảo với ít dầu ô liu. Cá chín cho ra đĩa đã lót sẵn xà lách, rưới xốt làm lúc nãy lên mặt cá rồi dùng.
Cá basa nướng cay. Có thể mua gia vị ướp cá loại đóng chai, hoặc tự chế biến để dùng dần từ những nguyên liệu có sẵn: cho hỗn hợp tiêu đen, đường vàng, tỏi, ớt khô, lá húng tây, hành lá, bột quế, hạt nhục đậu khấu, muối, nước tương vào máy xay thật nhuyễn. Ướp cá basa phi lê với hỗn hợp trên, sau đó cho vào lò nướng đều hai mặt. Dùng kèm với gỏi bắp cải tím trộn cà rốt, ngò rí, xốt mayonnaise, nước cốt chanh, đường và ớt xanh.
Cá bơn nướng xốt pesto. Xốt pesto là một loại xốt Ý, gồm tỏi, lá húng tây, hạt hướng dương rang bóc vỏ, dầu ô liu, phô mai Parmesan, muối và nước xay nhuyễn. Ướp cá với xốt pesto 15 phút, để cá vào giấy nướng, trên mặt rải cà rốt và bí ngòi cắt sợi, rắc thêm ít muối và tiêu. Có thể rưới dầu ăn và chút rượu vang trắng (để sau khi nướng cá trông mềm mượt). Gói kín cá đem nướng vàng hai mặt.
Cá hanh xốt nấm đông cô. Dùng phi lê cá hanh còn da hoặc nguyên con. Rắc ít muối và tiêu lên cá rồi đem áp chảo. Trút cá ra đĩa. Tiếp tục áp chảo nấm đông cô tươi với ít dầu mè, sau đó cho bột gừng, tỏi băm vào, cuối cùng là hành lá, nước tương và nước chanh dây vào trộn đều, rưới xốt lên cá, dùng kèm với cải thìa hoặc bông cải xanh luộc.
Cá ngừ nướng wasabi và gừng. Dùng cá ngừ phi lê, ướp với ít nước tương để chừng 10 phút. Làm sẵn xốt nướng gồm nước tương, mứt cam, bột gừng, wasabi trộn đều. Cá thấm bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ vừa, nướng sơ cả hai mặt, sau đó rưới xốt lên nướng tiếp, tùy khẩu vị có thể nướng hơi tái hoặc chín, xếp ra đĩa rắc ngò rí lên mặt, dùng nóng với cơm trắng và măng tây luộc.Cá rô phi áp chảo xốt mật ong. Khuấy đều nước chanh, hành lá cắt nhỏ, mật ong, ít nước tương, dầu mè và bột gừng, nêm sao cho vừa chua, mặn, ngọt. Cá rô phi tùy thích dùng loại phi lê hay nguyên cả con, rắc ít muối tiêu lên cá cho đều rồi đem áp chảo với ít dầu ô liu. Cá chín cho ra đĩa đã lót sẵn xà lách, rưới xốt làm lúc nãy lên mặt cá rồi dùng.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn