Dùng hàn the sản xuất chả cá

Ngày 7/5, cảnh sát môi trường bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá của bà Hà Thị Phường (29 tuổi) ở khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình (Thanh Bình, Đồng Tháp). Nhà chức trách phát hiện trong chả thành phẩm có chứa hàn the.

Ngoài lô hàng bị niêm phong để xử lý theo quy định, cảnh sát còn thu giữ của bà Phường 46 kg hàn the nguyên chất. Đây là chất không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm vì có tính độc hại.

Theo bác sĩ, hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn