Ảnh minh họa: internet
Trong cuộc nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 23.039 phụ nữ mãn kinh, đã được báo cáo về chế độ ăn uống, thông tin cá nhân và hồ sơ y tế của họ vào năm 1986 - trước khi chẩn đoán bị ung thư.
Các câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống của những phụ nữ tham gia nghiên cứu bao gồm: mức tiêu thụ các loại thức uống ngọt chứa coca, thức uống ngọt không chứa cafein, thức uống ngọt có gas và các loại nước trái cây không gas khác. Mức tiêu thụ thức uống ngọt trong số phụ nữ nghiên cứu dao động từ 1,7 và 60,5 khẩu phần mỗi tuần.
Kết quả, những phụ nữ mãn kinh uống càng nhiều đồ uống ngọt, càng tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung týp 1.
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng, những phụ nữ béo phì đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng chưa có một nghiên cứu nào xem xét đến mối liên quan giữa các loại thức uống có đường với ung thư.
Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
Tiến sĩ Maki Inoue - Choi, thành viên của cuộc nghiên cứu, cho biết thêm: "Phụ nữ béo phì thường có mức estrogen và insulin trong máu cao hơn so với phụ nữ thể trọng bình thường. Mức tăng của estrogen và insulin ở phụ nữ lớn tuổi được đánh giá là yếu tố nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung týp 1".
Bình luận của bạn