Ngũ cốc nguyên cám
Chất xơ hòa tan có trong các loại ngũ cốc nguyên cám như bột mì nguyên cám, gạo lứt và yến mạch gắn với cholesterol trong thức ăn và tống nó ra khỏi cơ thể. Và khi cơ thể cần sử dụng cholesterol trong tương lai, nó lại "lôi ra" từ nguồn cung cholesterol trong máu, nhờ đó làm giảm lượng cholesterol toàn phần và giảm nguy cơ bệnh tim một cách hiệu quả.
Có thể bạn không tin, nhưng pho mát giúp giảm huyết áp! Nghiên cứu gần đây từ Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Y Harvard thấy rằng những người ăn 3 phần pho mát làm từ sữa ít béo mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 3 đơn vị so với những người ăn ít hơn.
Dầu ôliu
Một nghiên cứu năm 2011 thấy rằng những người ở độ tuổi 65 hoặc hơn thường xuyên sử dụng dầu ôliu (để nấu hoặc để trộn thức ăn) ít bị đột quị hơn 41% so với những người chưa bao giờ ăn dầu ôliu. Tuy nhiên, mặc dù đây là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, song vẫn nên tiết chế, vì loại chất béo nào cũng chứa nhiều calo.
Cá hồi (hoặc các loại cá có dầu khác)
Cá có dầu như cá thu, cá trích, cá ngừ và cá hồi "đầy ắp" a-xít béo omega-3. Ăn cá hai lần mỗi tuần có thể giảm bệnh tim nhờ giảm viêm và giảm lượng triglycerid, và nó còn giúp tăng lượng cholesterol HDL "có lợi". Bạn còn chần chừ gì mà không thử thực đơn cá hồi ngon lành cho bữa tối nay.
Hạt có vỏ cứng
Trà xanh
Trà xanh giàu catechin, loại hợp chất làm giảm hấp thu cholesterol trong cơ thể. Một lợi ích nữa là trà xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cân!
Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, những người uống nhiều hơn 2 nhưng không quá 4 tách cà phê mỗi ngày trong 13 năm có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 20% so với những người uống nhiều hơn hoặc ít hơn hay không hề uống cà phê. Sự điều độ là chìa khóa để cà phê phát huy lợi ích đối với tim - caffein là một chất kích thích có thể làm huyết áp tăng tạm thời và nếu quá thừa có thể dẫn tới nhịp tim không đều.
Bình luận của bạn