Chất xơ trong chế độ ăn uống liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Viêm lợi làm tăng nguy cơ ung thư vú
Ung thư vú không hóa trị vẫn chữa khỏi?
Bị ung thư vú sau 3 năm uống sữa đậu nành liên tục
Mới 8 tuổi đã mắc ung thư vú
Đó là kết quả của một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành nhi khoa.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của hơn 90.500 phụ nữ. Những thông tin về chế độ ăn sẽ được thu thập thông qua bảng câu hỏi để các nhà khoa học có thể ước tính được lượng chất xơ. Sau đó, họ so sánh với tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thu thập được từ hồ sơ sức khỏe.
Kết quả cho thấy cứ mỗi 10 gram chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Khi so sánh với những người lúc trẻ ít tiêu thụ chất xơ thì những người chú trọng ăn nhiều chất này khi còn tuổi thiếu nữ đã có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn từ 12 - 19%.
Các nhà khoa học đặt ra giả thiết có thể chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm lượng estrogen cao trong máu, một yếu tố được xem là nguy cơ chính gây bệnh.
Bình luận của bạn