Bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu
Ăn ốc bươu vàng có độc không?
Mất mạng vì ăn ốc sên, ốc bươu
Viêm màng não do ăn ốc sên (ốc ma)
Quán ốc 30 nghìn hút khách văn phòng buổi trưa
Trả lời:
PGS.TS Trần Đình Toán - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị, cho biết:
Chào bạn! Khi mang thai, chị em phụ nữ thường loại khỏi thực đơn món ốc vì nghe đồn ăn món này thì con sẽ bị chảy nước dãi. Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực phẩm rất hữu ích cho quá trình mang thai mà bà bầu không nên bỏ qua.
Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Đặc biệt, ốc có chứa nhiều đạm và calci nên là nguồn cung cấp chất đạm và calci tốt cho bà bầu. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: Chảy máu cam, táo bón, trĩ…
Ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì ốc ở ngoài hàng có thể chỉ được rửa vội, sơ dài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà bầu ăn ốc tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu không có thời gian, hãy pha nước chanh, giấm chua hoặc ớt rồi cho ốc vào ngâm để chúng nhanh chóng nhả chất bẩn ra hết. Một tuần chỉ nên ăn 1 - 2 bữa ốc, còn với những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài, bị loét dạ dày thì nên tránh ăn ốc.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn