Mật ong mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt
Khó tin lợi ích sức khỏe của trà quế và mật ong
Mật ong + quế: Công thức giảm cân hiệu quả
Video: Tự làm kẹo ngậm trị ho vừa ngon vừa dễ
Video: Hướng dẫn làm mặt nạ tự nhiên cho da nhờn
Bác sỹ Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho biết:
Chào bạn!
Có nhiều người quan niệm rằng mật ong để càng lâu năm thì công dụng khi sử dụng sẽ càng tăng lên. Tuy nhiên đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi thời hạn sử dụng của mật ong là khoảng 2 năm. Nếu để quá thời gian này, dưỡng chất có lợi trong mật ong sẽ bị giảm đi và công dụng của mật ong theo đó cũng giảm.
Mật ong để quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng lên men. Nếu hàm lượng nước trong mật ong càng cao thì hiện tượng lên men càng nhanh. Đường glucose và fructose trong mật ong sẽ làm mật ong có vị chua, khi ngửi có mùi khó chịu sộc lên mũi (do trong mật có nhiều ethanol, glycerol và butanol). Quá trình lên men đã làm mất đi hương vị của mật ong và làm giảm đi các công dụng tốt cho sức khỏe của mật ong.
Trong mật ong còn có chứa chất hydroxymethylfurtural (HMF). Nếu thời gian bảo quản mật ong ở nhiệt độ thường trong phòng càng lâu thì hàm lượng HMF sẽ càng tăng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hàm lượng HMF cao có thể gây ảnh hưởng đến thận, có thể gây suy thận.
Chai mật ong của bạn mới để hơn 1 năm thì nên dùng ngay. Để mật ong càng lâu, giá trị dinh dưỡng càng giảm.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn