Johnson & Johnson tạm dừng sản xuất vaccine COVID-19

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi cho liều cơ bản - Ảnh: Reuters

Hãng dược Johnson & Johnson công bố hiệu quả của vaccine khi tiêm mũi 2

Mỹ: 6 ca đông máu sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson

WHO phê duyệt gấp vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Johnson & Johnson bị tẩy chay tại Mỹ

Tờ New York Time (Mỹ) dẫn tin việc tạm dừng sản xuất được cho là tạm thời, nhưng một nhà máy sản xuất vaccine của Johnson & Johnson ở thành phố Leiden của Hà Lan rõ ràng đã chuyển trọng tâm sang sản xuất loại vaccine khác có khả năng sinh lời cao hơn, phòng ngừa một loại virus không liên quan đến COVID-19.

Hiện chưa rõ liệu việc tạm dừng sản xuất có ảnh hưởng đến lượng hàng sẵn có của loại vaccine COVID-19 tiêm một mũi của Johnson & Johnson hay không, vì công ty vốn có một kho dự trữ. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho hay, việc tạm dừng sản xuất có thể đồng nghĩa với việc giảm sản lượng vài trăm triệu liều vaccine. Dù vậy, nhà máy dự kiến sẽ sản xuất nhiều hơn sau một vài tháng ngừng hoạt động.

Tờ New York Times cũng cho biết, Johnson & Johnson đang chuẩn bị để nhà máy Leiden khởi động lại việc sản xuất vaccine COVID-19 vào tháng 3.

Người phát ngôn của Johnson & Johnson, Jake Sargent đã không trực tiếp bình luận về bài báo của tờ New York Times. Ông Sargent nói với kênh CNBC rằng công ty đang "tập trung vào việc đảm bảo vaccine của chúng tôi có sẵn ở những nơi mọi người có nhu cầu" và rằng Johnson & Johnson đang thực hiện nghĩa vụ của mình đối với các tổ chức quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy tiếp cận với vaccine COVID-19.

Ông Sargent cho biết, Johnson & Johnson đang tiếp tục cung cấp các lô nguyên liệu vaccine đến các địa điểm đóng gói, và công ty "hiện có hàng triệu liều vaccine COVID-19 trong kho".

Người phát ngôn này khẳng định: “Chúng tôi tự hào về công việc của nhiều đối tác trong ngành và sự hợp tác mà chúng tôi đã xây dựng để sản xuất vaccine COVID-19”.

Các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ đã có ánh mắt hoài nghi đối với vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, loại vaccine tiêm một mũi cơ bản duy nhất được Mỹ phê duyệt sử dụng.

Năm ngoái, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson sau một số ít báo cáo về việc người tiêm xuất hiện các cục máu đông hiếm gặp. Vaccine này cũng được phát hiện là kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta lan tràn vào năm ngoái.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vaccine Johnson & Johnson vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19, và liều tăng cường đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo vệ và giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng do biến thể Omicron lây truyền.

Không giống như vaccine Pfizer và Moderna, sản phẩm của Johnson & Johnson chỉ yêu cầu 1 mũi duy nhất cho lần tiêm, trong khi đó các loại vaccine khác yêu cầu phải có 2 mũi. Vaccine Johnson & Johnson cũng dễ vận chuyển và phân phối hơn, do có thể được bảo quản mà không cần nhiệt độ siêu lạnh.

Trước đó, ngày 15/7, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Johnson & Johnson cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, Việt Nam có 9 loại vaccine COVID-19 đã được phê duyệt gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất); SputnikV (Viện Nghiên cứu Gamaleya); COVID-19 vaccine Janssen (Johnson & Johnson); Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna); Comirnaty (Pfizer-BioNTech); Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm); Hayat-Vax (CNBG); Abdala (AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) - Cuba) và Covaxin (Bharat Biotech International Limited - Ấn Độ).

 
Lê Tuyết (Theo CNBC)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội