Kiểm nghiệm hải sản miền Trung: Tất cả đều an toàn!

Bộ Y tế công bố kết quả xét nghiệm hải sản tươi sống ở 4 tỉnh miền Trung

Mang hơn 3 tấn cá chết đi làm nước mắm

Thấy gì dưới đáy biển sau thảm họa cá chết?

Formosa sa thải người phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết

Hơn 10 đơn vị tìm lý do cá chết ra nhận định khác nhau

Theo đó, từ ngày 28/4 - 6/5, Cục ATTP phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã cử các đoàn công tác vào 4 tỉnh miền Trung xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường để lấy mẫu và xét nghiệm.

Sau khi xét nghiệm 97 mẫu hải sản tươi sống và 42 mẫu nước, rau tại 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, tất cả đều cho kết quả đạt chỉ số an toàn hoặc trong ngưỡng cho phép.

Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP, trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ. Ngoài việc lẫy mẫu xét nghiệm, Cục ATTP còn tổ chức lấy các mẫu thủy hải sản tươi sống 2 lần vào buổi sáng và chiều ở ​4 tỉnh miền Trung để gửi ra Hà Nội xét nghiệm xác định độc tố. Kết quả sẽ được công bố sau để phục vụ công tác tuyên truyền sử dụng thực phẩm và báo cáo Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan.

Trước đó, từ ngày 6 - 18/4, khu vực ven biển thuộc địa phận 4 tỉnh miền Trung đã xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết bất thường trôi dạt vào bờ, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thủy, hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Đến nay, sau hơn 1 tháng xảy ra hiện tượng trên, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây nên hiện tượng bất thường này.

Trần Ngọc H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội