5 loại thực phẩm giàu protein nên ăn để phục hồi sau điều trị COVID-19

Sau điều trị COVID-19, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu protein giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi

Ăn gì uống gì để phục hồi sau khi điều trị COVID-19?

Bài tập giúp bệnh nhân mắc COVID-19 phục hồi phổi

Nên ăn gì để phục hồi cơ bắp sau khi tập thể dục?

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hôi miệng

Tại sao cần bổ sung protein sau điều trị COVID-19?

Nhiễm COVID-19 gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, làm chậm chức năng tiêu hóa, hệ miễn dịch và sinh sản. Do đó, dinh dưỡng cho người sau điều trị COVID-19 rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng cơ thể, cải thiện các chức năng cho cơ thể, trong đó có chức năng hô hấp.

Thiếu protein là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm chức năng miễn dịch. Vì vậy, bổ sung protein chính là một cách để khôi phục khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể sau điều trị COVID-19.

Thực phẩm giàu protein nên ăn để phục hồi sau COVID-19

Rau mầm

Rau mầm là một nguồn cung cấp nhiều protein trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Rau mầm có hàm lượng protein, folate, magie, photpho, mangan và vitamin C, K cao hơn so với các loại thực vật khác vì quá trình nảy mầm làm tăng mức độ dinh dưỡng. Người mắc COVID-19 nên ăn các loại rau mầm như giá đỗ vì chúng cung cấp nhiều các acid amin quan trọng, giúp bạn dễ tiêu hóa hơn và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu protein của cơ thể. Quá trình nảy mầm cũng làm giảm chất kháng dinh dưỡng, đồng thời tăng chất chống oxy hóa, cho phép cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ giàu protein có lợi cho việc phục hồi sau điều trị COVID-19

Acid amin (thành phần cấu tạo nên protein) có rất nhiều trong các loại thịt đỏ. Đặc biệt, thịt đỏ từ những động vật được nuôi bằng cỏ trồng hữu cơ, không sử dụng hóa chất hoặc hormone, có nhiều acid amin và nhiều yếu tố chữa bệnh đường ruột. Tất cả đều có lợi cho việc hồi phục sau điều trị COVID-19.

Ngoài ra, thịt đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên ăn với mức độ vừa phải và ăn kèm các loại rau để tránh gây hại.

Cá không chỉ giàu protein mà cá còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các acid béo omega-3 chất lượng cao cũng như vitamin D, B2 (riboflavin), calci, photpho, các khoáng chất như sắt, kẽm, iốt, magie và kali dễ tiêu hóa và cũng chống viêm.

Các loại đậu

Các loại đậu rất giàu protein, kẽm, sắt...

Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu gà… rất giàu protein, sắt, kẽm, vitamin, selen và các acid amin quan trọng như lysine - giúp hấp thụ calci, dễ tiêu hóa và đặc biệt có lợi cho hệ miễn dịch.

Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe để phục hồi sau nhiễm COVID-19. Để có được nhiều acid amin, bạn hãy kết hợp loại đậu trong chế độ ăn càng nhiều càng tốt.

Trứng

Trứng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể phục hồi sau tổn thương do COVID-19. Hàm lượng vitamin D cao trong trứng rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu - cần thiết cho việc phục hồi chức năng tuyến thượng thận và cân bằng hormone.

Ngoài các vitamin cốt lõi quan trọng như selen (22%), vitamin A, B và K, mỗi quả trứng có một lượng lớn protein. Ăn 2 quả trứng mỗi ngày sẽ hỗ trợ đáng kể giúp chống lại nhiễm trùng và xây dựng lại sức khỏe tổng thể của cơ thể sau khi khỏi COVID-19.

Những người vừa trải qua quá trình điều trị do nhiễm COVID-19 bị suy giảm sức khỏe và khả năng miễn dịch nghiêm trọng. Hãy kết hợp những thực phẩm giàu protein này vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Nguyễn An H+ (Theo Times of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng