Suy dinh dưỡngdo dị ứng thức ăn
Chị Ngọc (Cầu Diễn, H.Từ Liêm, Hà Nội) chưa bao giờ nghĩ con bị dị ứng sữa bò cho tới khi đưa bé đi kiểm tra da tại Khoa Miễn dịch - dị ứng, BV Nhi trung ương. Chị cho biết, con trai tám tháng tuổi của chị phải vào viện liên tục vì suy dinh dưỡng do tiêu chảy kéo dài. Bé được xét nghiệm nhiều lần mà không tìm thấy vi khuẩn, virus hoặc nấm trong phân. Cháu vẫn rối loạn tiêu hóa dù được điều trị bằng các loại men tiêu hóa, tư vấn chế độ ăn uống, bổ sung yếu tố vi lượng. Cuối cùng, bác sĩ (BS) Khoa Miễn dịch - dị ứng kiểm tra da và phát hiện bệnh nhi dị ứng sữa bò.
Dị ứng là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với những vật chất mà thông thường đối với người bình thường không gây hại. Dị ứng thức ăn có tỷ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới ba tuổi, với những thực phẩm thường gặp nhất là trứng gà, sữa bò, sữa đậu nành, các loại hạt và cá. Nguyên nhân do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.
"Ban đỏ, viêm da, nổi mề đay, chàm, đau bụng và rối loạn tiêu hóa là những triệu chứng thường xuất hiện khi dị ứng thức ăn. Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao", TS Hương cho biết.
Tránh xa thức ăn gây dị ứng
Để điều trị dị ứng, cần phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh và giúp bệnh nhân tránh tiếp xúc với các tác nhân đó. Nhiều khi phải thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thức ăn cho trẻ. Chẳng hạn, trường hợp bé bị dị ứng sữa bò, BS chỉ định bé dừng ăn các sản phẩm được làm từ sữa bò. Sau hai tuần, trẻ hết tiêu chảy và bắt đầu lên cân.
Tỷ lệ người bị dị ứng ngày càng gia tăng trên thế giới, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Dựa vào tiền sử bệnh dị ứng của cha mẹ, chúng ta có thể xác định được nguy cơ dị ứng của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ. Ví dụ, nếu cả cha và mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50-80% con có nguy cơ mắc; nếu cha hoặc mẹ bị dị ứng thì 20-40% con có nguy cơ bị, và ngay cả khi cha và mẹ không bị dị ứng, vẫn tới 5-15% trẻ có nguy cơ mắc bệnh.
TS Hương khuyến cáo: dựa vào tiền sử gia đình để xác định nguy cơ dị ứng cho trẻ ngay từ khi mang thai là cần thiết. Nếu xác định trẻ có nguy cơ cao, nên sử dụng các phương pháp phòng ngừa qua chế độ ăn như cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất sáu tháng, loại bỏ các dị nguyên thức ăn trong chế độ ăn của mẹ, không cho trẻ ăn dặm sớm trước sáu tháng tuổi. Đến tuổi ăn dặm, cho trẻ làm quen với các loại thức ăn từ từ, ăn một loại thức ăn mới mỗi tuần để theo dõi và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lòng trắng trứng, đậu phộng, hải sản (tôm, cua, sò điệp khô và tươi). Những thức ăn này nên tập cho trẻ ăn sau 12 tháng tuổi.
Bình luận của bạn