Để phòng bệnh, ngoài việc mặc ấm, bạn nên lưu ý tới chế độ ăn
Trẻ đẹp hơn với 4 loại gia vị trong nhà bếp
Cẩn trọng với thịt nướng ướp gia vị không rõ nguồn gốc
Gia vị lẩu Thái: Cẩn thận cho chất độc vào nồi!
Giảm bệnh với gia vị
Dưới đây là những món ăn trị bệnh thường gặp khi thời tiết lạnh:
Nước hoắc hương, gừng tươi: Hoắc hương 50gr, đường đỏ 20gr, gừng tươi 15gr. Hoắc hương rửa sạch thái ngắn, gừng tươi rửa sạch thái mỏng. Cho hoắc hương và gừng tươi vào cùng và đổ 300ml nước, đun sôi 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ vào khuấy tan, uống nóng. Công dụng: Giải biểu, hòa vị, dứt nôn, thích ứng với chứng phát nhiệt, sợ lạnh, buồn nôn, người khó chịu. Uống liền 3 - 5 ngày.
Nước quế chi: Quế chi 10gr, bạch thược 10gr, gừng tươi 10gr, đại táo 5 quả, đường đỏ 30gr. Rửa sạch các vị trên cho vào nồi đổ 500ml nước nấu sôi trong 10 phút, gạn lấy nước rồi cho đường đỏ khuấy tan, uống nóng. Công dụng: Trị bệnh ngoại cảm phong hàn, đau đầu, sốt, ra mồ hôi, thở khò khè, nôn khan. Dùng liên tục trong 5 ngày.
Giữ ấm cơ thể mùa đông bằng gừng
Nước rau mùi, củ cải, hành tươi: Rau mùi 30gr, hành củ tươi 5 củ, củ cải trắng 1 củ. Rau mùi thái ngắn, hành củ thái nhỏ, củ cải thái miếng. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng. Uống liền 3 - 5 ngày.
Nước nho, gừng: Nho tươi 100gr, gừng tươi 30gr, chè xanh 10gr, mật ong 20gr. Nho rửa sạch xay nhuyễn vắt lấy nước, gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước, chè xanh rửa sạch pha hãm với nước sôi chắt lấy nước. Sau đó đổ lẫn nước nho, nước gừng, nước chè xanh, mật ong rồi khuấy đều uống lúc nóng. Chia 3 lần trong ngày, uống liền 3 - 5 ngày. Công dụng: Chữa phong hàn, trị ho.
Nước nhân hạt bí đao, đường đỏ: Nhân hạt bí đao 20gr, đường đỏ 30gr. Nhân hạt bí đao rửa sạch giã nát, rồi trộn nhân hạt bí đao này với đường đỏ. Khi sử dụng cho vào hãm với 300ml nước sôi rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng. Ngày uống 2 lần, cần uống 5 - 7 ngày liền. Công dụng: Chữa ho, viêm họng, nhuận phổi.
Cháo gừng, hành thích hợp cho người đau đầu
Cháo gừng, hành: Gạo tẻ 60gr, gừng tươi 20gr, hành củ tươi 30gr, muối 5gr. Cho gạo nấu thành cháo nhừ, gừng thái nhỏ, hành cắt khúc ngắn. Cháo chín nhừ cho hành, gừng đã thái vào, khuấy đều mang ra ăn nóng. Công dụng: Giải biểu, hòa vị, hết nôn, thích hợp dùng cho người đau đầu, sốt, sợ lạnh, không ra mồ hôi, tâm phiền muộn.
Bình luận của bạn