Quả thanh mai có vị chua ngọt, tính bình
Thạch tùng răng cưa - Cây thuốc quý chữa bệnh Alzheimer
Rau cải xoong – Khắc tinh của bệnh ung thư
Quan niệm sai lầm về trái cây nóng - mát
Người bị đái tháo đường có được ăn hoa quả không?
Những tài liệu cổ này cho biết, thanh mai (giang mai) có vị chua, ngọt, tính bình. Chính vì vậy nó có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt. Trong y học, người ta thường dùng quả chữa rối loạn tiêu hoá, ỉa chảy và lỵ.
Các bộ phận khác của quả thanh mai cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể, hạt được sử dụng chữa chứng ra mồ hôi chân; Vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị đụng giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic.
Theo đó, có thể thu lấy vỏ rễ hay vỏ thân, dùng tươi hay khô. Vào mùa hạ thu lấy quả phơi khô. Chữa đau bụng, lỵ: Ngày dùng 8 - 12gr vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Còn dùng chữa lở ngứa thì dùng vỏ thân hay vỏ rễ sắc nước rửa nơi lở ngứa.
Ở nước ta, cây thanh mai mọc chủ yếu ở các vùng Lâm Đồng, Quảng Bình. Người dân thu quả thanh mai chín về ngâm rượu hoặc chế thành mứt để giải khát, tẩm bổ cơ thể, cải thiện sắc tố da rất hiệu quả.
Bình luận của bạn