Thái Lan cảnh báo món ăn truyền thống gây ung thư gan

Món ăn Koi Pla, nguyên nhân gây bệnh ung thư gan - Ảnh chụp màn hình trang ThaiMasterFood.com

30 món ăn đường phố được ưa chuộng nhất thế giới

Món ăn ngày hè tốt cho quý ông

Ăn thế nào để tránh nhiễm sán?

Nhiễm sán vì ăn rau trồng ao đầm?

Ngành y tế Thái Lan cảnh báo người dân không nên ăn món cá sống, được gọi là Koi Pla, sau khi phát hiện ra nhiều trường hợp ung thư gan ở vùng Isaan đều có liên quan đến món ăn này, theo BBC ngày 14/6.

Koi Pla là một món ăn truyền thống của vùng Isaan, Đông Bắc Thái Lan. Món ăn được làm từ loài cá nhỏ mà người dân đánh bắt được ở các vùng sông hồ. Cá không nấu chín, được cắt mỏng và trộn với một loại cỏ ăn được, cùng với nước chanh và kiến đỏ.
Đây là một món ăn phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm vì một lượng sán lá gan đã được tìm thấy trong loài cá này. Nó sẽ lây nhiễm qua người và phát triển thành ung thư ống mật ở trong gan. Ký sinh trùng sẽ phát triển thành bệnh ung thư khi người ăn bước vào tuổi trung niên.
Cụ thể, trong 10 năm qua, số trường hợp ung thư gan ở vùng Đông Bắc Thái Lan đã tăng cao, một nửa số ca ung thư ở nam giới trong vùng đều là ung thư gan.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay, có 70 triệu người bị nhiễm loại ký sinh trùng này. Vào năm 2013, có 9 triệu người nhiễm sán lá gan ở Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia.
Các chiến dịch giáo dục và tuyên truyền đang được thực hiện ráo riết ở Thái Lan. Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu bệnh nhiệt đới đã đến thực hiện chiến dịch tại ngôi làng Lawa Lake, nơi có số người nhiễm bệnh cao nhất khu vực.
Bác sỹ Banchob Sripa, trưởng nhóm tuyên truyền cho biết hiện nay có khoảng 60% người dân hiểu và nhận thức được mối nguy hiểm. Nhưng có 10% người dân vẫn tiếp tục ăn món cá sống và không thể thay đổi thói quen. Vì thế, một biện pháp khác nữa là cố gắng cải tạo môi trường, để loài cá ít bị nhiễm sán hơn.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin