Vắt chanh, uống rượu cũng không thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách ăn gỏi cá sống
Xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc
'Cảnh giác' với áp xe gan do ký sinh trùng
Thử máu tìm ký sinh trùng
Ký sinh trùng - hung thần ẩn mặt
Shushi và gỏi cá sống là hai món ăn có thành phần chính là cá sống. Ăn cá sống hoặc chín tái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, có thể bị đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu do nhiễm giun sán.
Với món shushi, người Nhật Bản luôn đặc biệt coi trọng việc chọn loại cá để chế biến phòng nguy cơ nhiễm giun sán. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là tất cả shushi đều an toàn. Thực tế, có trường hợp ăn cá sống nhiễm giun Anisakis, người ăn sẽ thấy ngứa ở cổ họng, phải ho khạc giun ra ngoài. Nếu bị nuốt vào bụng, giun Anisakis sẽ bám vào ruột hoặc chui sâu vào lớp cơ của thành ruột, gây nên những cơn đau bụng và nôn mửa dữ dội. Giun cũng có thể làm thủng ruột và lọt vào xoang bụng gây nên viêm màng bụng rất nguy hiểm. Tại Nhật Bản, mỗi năm có đến cả nghìn ca bị ngộ độc loại ký sinh trùng này.
Ăn gỏi cá sống, coi chừng hại thân!
Đối với người Việt Nam, gỏi cá sống là món ăn đặc sản của nhiều địa phương, đặc biệt là vùng sông nước. Có những món gỏi cá đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người tìm về tận nơi để thưởng thức như gỏi cá mòi, cá nhệch, cá trích, cá cơm, cá nhồng... Song, gỏi cá cũng là món ăn dễ khiến thực khách bị nhiễm ký sinh trùng, trong đó nguy hiểm nhất là giun đầu gai.
Giun có thể vào gan, vào mắt, di chuyển dưới da, hoặc đến định vị trong não hay trong tủy sống. Đi đến đâu, giun gây tình trạng viêm sưng đến đó. Tùy nơi giun định vị mà triệu chứng sẽ khác nhau. Ở mắt, sẽ làm giảm thị lực hoặc mù lòa, và gây ho hen nếu ở hệ hô hấp. Nguy hiểm nhất là nếu giun định vị trong hệ thần kinh trung ương và gây chứng viêm não tủy, làm rối loạn cảm giác, liệt tứ chi và có thể tử vong.
Khi ăn gỏi cá sống, nhiều người thường quan niệm, cứ vắt nhiều chanh, ăn với ớt và uống chút rượu là sẽ ấm bụng, loại trừ được những ký sinh trùng trong món ăn. Tuy nhiên, thực tế, nhiều người làm vậy khi ăn gỏi cá sống vẫn bị ngộ độc, phổ biến nhất là bị đau bụng, tiêu chảy, sụt cân. Thậm chí, nhiều trường hợp ăn gỏi cá, bị nhiễm sán lá gan nhỏ, ký sinh trong cơ thể đến vài tháng mới bắt đầu “hoành hành”, khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa.
Để tránh các trường hợp ngộ độc do Anisakis, nhiều nước trên thế giới đã có quy định phải làm đông lạnh cá dành cho ăn sống ở nhiệt độ -20 độ C trong một tuần hay ở nhiệt độ -35 độ C trong 15 giờ. Với người Việt, nếu muốn thưởng thức gỏi cá an toàn, nên chuyển sang dùng gỏi cá chín.
Bình luận của bạn