Các thực phẩm chứa nhiều fructose và polyol có thể gây đầy hơi, trướng bụng
Chuyên gia bật mí đồ ăn nhẹ đánh bại đầy hơi, trướng bụng khi đi máy bay
Mối liên quan giữa probiotics và chứng đầy hơi, chướng bụng
Hết đầy hơi, chướng bụng chỉ bằng 2 nguyên liệu đơn giản
Bị đầy hơi, khó tiêu: Dùng ngay chanh + gừng
Dưới đây là một số thực phẩm gây đầy hơi, trướng bụng mà bạn nên hạn chế ăn quá nhiều cùng một lúc:
Dưa hấu
Dưa hấu có hàm lượng fructose cao - đây là loại đường tự nhiên mà hệ tiêu hóa không thể hấp thu hoàn toàn, từ đó dẫn tới sản sinh nhiều khí và gây trướng bụng.
Hành lá, tỏi, hành tây, hẹ tây và tỏi tây
Những thực phẩm này có hàm lượng fructan cao. Đây là một loại chất xơ được cấu thành chủ yếu từ các phân tử fructose. Con người thiếu enzyme để phá vỡ fructan, vì vậy bạn không thể tiêu hóa hết được chúng, dẫn đến các vấn đề đường ruột như đầy khí và đầy hơi.
Atiso
Atiso có hàm lượng fructan cao. Không nên ăn nhiều atiso nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi, đau bụng.
Quả dâu đen
Loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất polyol - thành phần chính trong đường thay thế. Polyol có xu hướng tích tụ lâu dài hệ thống tiêu hóa và khó được hấp thụ hoàn toàn nên có thể dẫn đến đầy hơi.
Xoài
Xoài là một loại trái cây có chứa nhiều đường fructose hơn glucose. Sự mất cân bằng này khiến cơ thể khó hấp thu fructose hơn. Khi điều này xảy ra, đầy hơi hoặc các vấn đề về dạ dày khác có thể phát sinh.
Đậu tuyết
Đậu tuyết chứa galacto-oligosaccharide (GOS) - một chuỗi các loại đường khó tiêu hóa và là nguyên nhân gây ra đầy hơi. Đậu Hà Lan cũng chứa fructan và polyol gây ra các vấn đề về dạ dày.
Táo
Ăn táo có thể khiến cơ thể khó hấp thu fructose dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.
Mận
Mận chứa nhiều polyol - chất thường được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến các vấn đề về dạ dày như đầy hơi.
Bình luận của bạn