Theo Đông y lá vối có công dụng lợi tiểu, tiêu độc
Ăn uống ở người bệnh gout
Người bị bệnh gout nên ăn gì?
Thảo dược nào chủ trị bệnh gout?
Giả gout, không nên bỏ qua
Lương y Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội, trả lời:
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.
Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; Mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp. Do vậy, nếu dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, dùng lá và nụ vối sẽ hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân gout nhưng không chữa khỏi hoàn toàn vì gout do nhiều nguyên nhân. Người bệnh cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Lưu ý, những người quá gầy, sức khỏe suy nhược thì không nên dùng lá và nụ vối.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!
Bình luận của bạn