Lê hầu như không chứa nhân purine, là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout (Ảnh: Nguồn Internet)
Cải bẹ xanh là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh gout. Dùng cải bẹ xanh nấu và uống hàng ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất acid uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả
Rau cần: Cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn có tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purine. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày
Dâu tây chứa lượng calo khá thấp nhưng lại là một loại quả giàu dinh dưỡng và vitamin C, và flavonoid. Vì vậy, quả dâu tây không những có tác dụng chỉ làm đẹp da, chống lão hóa, vitamin C trong dâu tây giúp chữa bệnh gout rất hiệu quả
Cà (cà pháo, cà bát, cà tím) đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purine. nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định
Dứa là loại quả rất giàu acid hữu cơ như: Acid citric, acid malic, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gout
Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purine, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu
Đậu đỏ: Còn gọi là xích tiểu đậu, tính bình, vị ngọt chua, có công dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purine, là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gout
Súp lơ là một trong những loại rau chứa ít nhân purine (mỗi 100gr chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao
Quả anh đào rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng acid uric trong máu. Người bị gout mỗi ngày ăn tối thiểu 1/2kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau
Củ cải có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purine
Cải bắp: Là loại rau hầu như không có nhân purine, có công dụng
Bí xanh: Tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purine, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt
Dưa hấu: Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purine. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gout giai đoạn cấp tính
Lê và táo: Hai loại quả tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purine. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gout cấp tính và mạn tính
Nho: Tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước và hầu như không có nhân purine
Sữa bò: Là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm, nhiều nước và chứa rất ít nhân purine. Là thứ nước uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gout cả cấp tính và mạn tính