Chân gà không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản, tẩy trắng là mối nguy hại cho người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, đối với chân gà nướng bẩn bị lên đời thành sản phẩm sạch, người ăn cần hết sức cẩn thận. Ngoài việc gà không nguồn gốc, nhiễm khuẩn, các dụng cụ để nướng, người ướp nướng chân gà cũng không đảm bảo vệ sinh khiến món ngon, rẻ này cũng trở nên đáng sợ.
Hình ảnh đống chân gà đang được chế biến mất vệ sinh an toàn thực
phẩm được chia sẻ trên mạng khiến không ít người giật mình. Từ bức ảnh có thể thấy, hàng nghìn
chiếc chân gà được vứt thành đống dưới đất, được tẩy rửa ngay trên mặt sân bẩn thỉu.
Chân gà được bày bừa dưới nền đất tại các cửa khẩu trước khi nhập về Việt Nam
Tuy nhiên, tại nhiều thành phố lớn, chân gà nướng là một trong những món ăn
có giá rẻ được bày bán tại nhiều tuyến phố. Tuy được quảng cáo có nguồn gốc rõ ràng, nhưng đa số
chân được thu mua từ các đầu mối cấp hai, chân gà nhiễm bẩn với giá rẻ từ chủ lò mổ gia cầm và từ
các đại lý bỏ mối, thậm chí có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Mặc dù đã được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhưng chân gà
nôi trổi không rõ nguồn gốc nhập vào Việt Nam vẫn diễn ra. Mới đây, Công an phường Phúc Tân (quận
Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an
quận Hoàn Kiếm thu gần 1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc tại một sơ sở
kinh doanh hàng thực phẩm
tươi sống. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 115 thùng đựng chân gà, trọng lượng mỗi thùng
20kg.
Rạng sáng ngày 21/8, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cũng
phát hiện xe ô tô tải BKS 34M - 4275 do Nguyễn Danh Quân (SN 1987), trú tại Kim Thành - Hải Dương
điều khiển có hơn 200kg thịt bò và 800kg chân gà đông lạnh đều đã quá hạn sử dụng, không giấy tờ
chứng minh nguồn gốc.
Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thực phẩm "bẩn" được đóng gói
trong các thùng xốp la liệt chữ Trung Quốc. Từng tảng thịt bò lớn đã đổi màu cùng với từng lô chân
gà đông đá bốc mùi tanh lợm. Số thịt bò "bẩn" thường được "rửa sạch" tại các nhà hàng trong khi đó
số chân gà "hết đát" sẽ được phân phối nhỏ lẻ cho các điểm bán chân gà nướng.
Chân gà nướng là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ
Cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang
Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Trong số
đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Cách đây không lâu, Cục Thú y (Bộ
NN-PTNT) phát hiện 2 lô chân gà đông lạnh với tổng khối lượng là 108 tấn do Công ty TNHH Chế biến
thủy
sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Phòng không đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực
phẩm. Trên bao bì của lô hàng không có tem, nhãn ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất
xứ.
Các mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi. Trong khi
vụ việc vẫn đang được làm rõ thì 2 lô hàng trên đã được vận chuyển khỏi cảng PTSC đưa về Móng Cái,
Quảng Ninh một cách vội vàng.
Theo Cục ATTP, không ít thùng chân gà được nhập về không rõ nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan chức năng thu giữ trong thời gian qua
Liên quan đến chân gà "bẩn", công an của Trung Quốc thông báo
triệt phá một đường dây chế biến và mua bán số chân gà thối đông lạnh sản xuất cách đây hơn 40 năm.
Công an ở thành phố Nam Ninh thuộc khu tự trị Quảng Tây đã tịch thu hơn 20 tấn chân gà và nội tạng
động vật hết hạn khác. Một số gói chân gà đông lạnh được dán nhãn sản xuất từ năm 1967.
Theo Tân Hoa xã, việc buôn bán chân gà và các bộ phận khác của
động vật nhập khẩu từ nước ngoài diễn ra rất nhộn nhịp ở Trung Quốc bởi những bộ phận này được
người Trung Quốc ưa chuộng. Các chân gà và bộ phận động vật qua xử lý thường được bán cho các nhà
hàng nhỏ và quán nướng ngoài trời.
Chân gà không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản, tẩy trắng là mối nguy hại
cho người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, đối với chân gà nướng bẩn bị
lên đời thành sản phẩm sạch, người ăn cần hết sức cẩn thận. Ngoài việc
gà không nguồn gốc, nhiễm khuẩn, các dụng cụ để nướng, người ướp nướng
chân gà cũng không đảm bảo vệ sinh khiến món ngon, rẻ này cũng trở nên
đáng sợ.
|
thuychi
Bình luận của bạn