Làm sao để ngăn ngừa đột quỵ khi bị tăng huyết áp?

80% số người đột quỵ là do tăng huyết áp không điều trị tốt gây ra (ảnh minh họa)

Có những dấu hiệu này, đừng bỏ qua đột quỵ!

6 thực phẩm làm giảm nguy cơ đột quỵ

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị tăng huyết áp

Dùng thuốc tăng huyết áp không đỡ phải làm sao?

Trả lời:
Chào bạn!
Theo thống kê ở Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cứ 10 người Việt bị đột quỵ lần đầu thì có 8 người liên quan đến huyết áp cao. Như vậy, đúng là có khoảng 80% số người bị đột quỵ là do tăng huyết áp. Trong 12 triệu người bị tăng huyết áp hiện nay tại Việt Nam, gần 50% chưa được phát hiện và khoảng 80% điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu. Cứ 10 người lớn thì 2 - 4 người có khả năng bị tăng huyết áp, dẫn đến biến chứng nặng nề như đột quỵ, suy tim, ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể. 
Để phòng ngừa biến chứng đột quỵ do tăng huyết áp, bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt hợp lý; cùng với đó là kiểm soát tốt chỉ số huyết áp ở mức ổn định và an toàn, tốt nhất nên ở mức dưới 130/90mmHg. Hãy uống thuốc điều trị hàng ngày theo đúng chỉ định của bác sỹ, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các mối nguy cơ gây đột quỵ.
Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bị tăng huyết áp giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả:
- Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.
Chế độ ăn ít chất béo, hạn chế muối, nhiều rau xanh giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ (ảnh minh họa)
- Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol.
- Thay thế chất béo từ động vật bằng các loại dầu thực vật.
- Giảm muối trong chế độ ăn.
- Không nên ăn những đồ nhiều gia vị cay hoặc quá nhiều muối.
- Tránh một số thực phẩm chế biến sẵn
- Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia.
- Tập thể dục mỗi ngày khoảng 30 phút. Hãy chọn lựa một môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của bạn như đi bộ, yoga,....
- Bạn nên duy trì nếp sống khoa học, hợp lý; tránh căng thẳng, stress quá mức, hạn chế thức khuya thường xuyên.
- Kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa cao cần tây như  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ. TPBVSK Định Áp Vương là sự kết hợp giữa cao cần tây với cao tỏi, cao lá dâu tằm, cao hoàng bá, magiê citrate, nattokinase, kali clorua có tác dụng lợi tiểu, giúp giãn mạch, giảm lưu lượng tuần hoàn máu, trấn tĩnh, an thần kinh, tất cả các tác dụng này đều góp phần làm giảm sức cản ngoại vi dẫn đến hạ áp. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp giảm cholesterol máu, giảm lipid máu nên làm thông thoáng lòng mạch, hạ huyết áp, tăng chuyển hóa lipid tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, nhờ đó, tăng cường sức khỏe toàn trạng cho cơ thể. Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên TPBVSK Định Áp Vương an toàn khi sử dụng lâu dài.
Với các trường hợp bị bệnh tăng huyết áp: Nên dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần. Sau khi huyết áp ổn định nên dùng với liều: 2 – 4 viên/ngày, chia 2 lần. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và dùng theo đợt từ 1 - 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. 
Chúc bạn sức khỏe!
Dược sỹ Khánh Vũ
Sản phẩm gợi ý: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương – Dùng cho người huyết áp cao
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương là sự kết hợp của thành phần chính cao cần tây với cao tỏi, cao lá dâu tằm, magiê (dưới dạng magnesium citrate), kali (dưới dạng potassium chloride), nattokinase, cao hoàng bá,… có tác dụng hỗ trợ làm giảm lipid máu, giãn mạch, dưỡng tâm, hỗ trợ hạ cơn tăng huyết áp và dần ổn định huyết áp. Sản phẩm dùng cho những người tăng huyết áp; Người có nguy cơ bị tăng huyết áp: Người thường xuyên căng thẳng tâm lý, tăng lipid máu, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, người béo phì.
Phân phối: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu
XNQC: 01407/2017/ATTP-XNQC
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất, nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị