5 cách làm giảm cơn thèm đồ ngọt

Thèm ngọt quá mức sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Đồ ngọt giúp con người kiềm chế cơn nóng giận

Tác hại không ngờ khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Đã stress thì đừng ăn ngọt

1. Giảm tiêu thụ đồ ăn mặn

Bước đầu tiên để giảm cảm giác thèm ngọt chính là giảm lượng đồ ăn mặn được tiêu thụ. Hãy nghĩ đến lúc bạn ăn xong một chiếc pizza hoặc một đĩa mỳ xào, bạn sẽ muốn ăn gì tiếp theo? Chính là một chai nước ngọt, một lát bánh ngọt hoặc một cốc chè!

Vì vậy, muốn "cắt cơn" hảo ngọt, bạn hãy bớt ăn đồ ăn mặn.

2. Nấm Candida

Nếu bạn nghiện đồ ngọt quá mức, đó có thể là do sự phát triển quá mức của nấm Candida trong men ruột. Loại nấm này tạo ra cảm giác thèm đồ ngọt mạnh mẽ vì khi bạn nạp đường vào cơ thể, đường chính ra đồ ăn yêu thích của Candida.

Sự phát triển của loại nấm này là do các vi khuẩn đường ruột hoặc hệ tiêu hoá của bạn bị mất can bằng, ví dụ như: dùng viên tránh thai, thuốc kháng sinh, căng thẳng quá mức và tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt.

Đề điều trị nấm Candida, bạn hãy sử dụng men tiêu hoá, dùng mật ong và đặc biệt là tránh uống rượu, ngũ cốc tinh chế và bất kỳ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường.

3. Nhai kỹ

Nhai đúng cách rất quan trọng. Những thực vật giàu carbohydrates như trái cây, rau quả, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu,...có một vị ngọt nhẹ khi bạn nhai kỹ. Vị ngọt được tạo nên từ những thực phẩm trên có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn khi bạn ăn một túi kẹo hoặc một chiếc bánh rán.

Nhai kỹ cũng giúp bạn đồng hoá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nuốt thức ăn quá nhanh hay quá sớm sẽ làm bạn bỏ lỡ đi vị ngon của món ăn, gây mệt mỏi và có thể gây suy dinh dưỡng. Và sau đó, chắc chắn bạn sẽ rất thèm ngọt.

4. Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ

Hãy thử sử dụng cỏ Gymnema, có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, làm giảm cảm thèm ngọt của bạn.

Ngoài ra, sâm và cỏ cà ri cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.

5. Thực phẩm thay thế đường?

Cảm giác thèm ngọt không phải là một tội. Thèm ngọt cũng giống như thèm chua, cay, măn, đắng, chát - và tất cả những vị đó đều cần có đủ trong chế độ ăn uống.

Khi nói đến chocolate, bạn có thể lựa chọn chocolate có chứa 70 đến 80% ca cao, ít đường, thậm chí là chọn chocolate.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp