Mơ ước thịt sạch đến tay người dân đâu khó thế!?

Mơ ước thịt sạch đến tay người dân đâu khó thế (Ảnh: Internet)

Đã đến lúc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm

Quy định lắm nhưng vẫn lắm nguy cơ mất an toàn thực phẩm

​Phát động năm cao điểm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp

Nghe chuyên gia bày cách đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Ông bị ám ảnh đến mức thừa nhận, khi nhìn đến đĩa thịt ở bữa ăn, ông đã rất lưỡng lự khi gắp. Hình ảnh mà Đoàn Giám sát mục sở thị có lẽ "đỡ bẩn" hơn nhiều cơ sở giết mổ "chui", không đảm bảo vệ sinh khác mà vẫn khiến ông ám ảnh.

Một thành viên Đoàn Giám sát thẳng thắn góp ý, chúng ta đang quá phức tạp hóa các quy chuẩn cho các cơ sở giết mổ. Cụ thể:

Về nhân lực:

a) Chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ NN- PTNT;

b) Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Về địa điểm giết mổ:

a) Tách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật; các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện;

b) Tách biệt khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm trước khi giết mổ; khu vực giết mổ và khu vực xử lý sau giết mổ; khu vực vệ sinh, thay đồ bảo hộ;

c) Có nước sử dụng cho giết mổ, sơ chế đáp ứng các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; nước để vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt;

d) Có hệ thống thoát nước thải chảy từ khu vực yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực yêu cầu vệ sinh thấp hơn; dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy và lưu trữ ở khu vực riêng biệt. Có thiết bị, dụng cụ giết mổ, sơ chế, chứa đựng đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm...

Vị chuyên gia này cho rằng, chúng ta chỉ nên quan tâm đến 4 yếu tố sau là có thể có "thịt sạch" hơn"

1. Nguồn nước sử dụng cho giết mổ phải đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt

2. Bàn mổ phải cao hơn mặt đất 1 chiều cao nhất định

3. Gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ có nguồn gốc rõ ràng

4. Quy trình giết mổ

Đoàn Giám sát đã ghi nhận ý kiến đóng góp này và yêu cầu đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý để xem xét trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Phương Minh H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn