Người dân tự lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại nhà thế nào?

TP.HCM hướng dẫn người dân lấy mẫu test nhanh COVID-19 tại nhà - Ảnh: Nguyễn Hiệp H+

Thủ tướng: TP.HCM cần xét nghiệm cho toàn dân trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho 1 triệu người thuộc nhóm nguy cơ

Hà Nội xét nghiệm diện rộng để “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 diện rộng

Trước tiên, để tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà, người dân cần chuẩn bị một bộ kit test nhanh. Lưu ý, phải đọc kỹ các thông tin hướng dẫn đi kèm bộ test để thực hiện các bước lấy mẫu, test và đọc kết quả chính xác nhất.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TP.HCM, các bước lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà được thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập mẫu

Ở bước này, tùy theo mỗi bộ kit xét nghiệm khác nhau mà có thể yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi.

Thao tác lấy mẫu dịch tỵ hầu:

- Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu nghiêng về sau một góc 70 độ.

- Người lấy mẫu cầm cán que lấy mẫu tỵ hầu thường kèm theo bộ test, nhẹ nhàng xoay và đưa đầu bông qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản nhẹ. Sâu khoảng 1/2 khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai.

- Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thu tối đa mẫu phẩm; Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra khỏi mũi người được lấy mẫu và cho vào ống đã chữa sẵn đệm chiết mẫu.

Thao tác lấy mẫu dịch mũi:

- Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu hơi nghiêng về phía sau.

- Người lấy mẫu cần que lấy mẫu dịch mũi (thường kèm theo bộ kit test) nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông (sâu khoảng 2cm). Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây.

- Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn; Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như lỗ mũi thứ nhất.

- Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Bước 2: Xử lý mẫu

- Cho 10 giọt (khoảng 300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.

- Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết; Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần. Để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng một phút.

- Bóp cho 2 thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que ra khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.

- Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt đi kèm. Giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên; Lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất.

- Chú ý quan sát mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm, nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc thể để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc.

Bước 3: Thực hiện xét nghiệm và đọc kết quả

- Nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

- Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.

Cách đọc kết quả:

Mẫu có kết quả dương tính khi xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thừ. Mẫu có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện một vạch ở vị trí C trên khay thử.

Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn các bộ kit test có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit; Cần chú ý đến thao tác lấy mẫu vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm. Đồng thời phải lưu ý các biện pháp vệ sinh, xử lý các rác thải liên quan để đảm bảo an toàn sinh học./

Lê Tuyết H+ (Theo HCDC TP.HCM)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội