Lupus ban đỏ - Vì đâu nên nỗi?

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn

Mắc lupus dễ bị thiếu những loại vitamin nào?

Tại sao massage tốt cho bệnh nhân lupus ban đỏ?

5 dấu hiệu của bệnh lupus mà bạn cần lưu ý

Hy hữu: Cứu sống cả mẹ và con sản phụ viêm thận lupus nguy kịch

Chào bạn,

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, có thể hiểu bệnh là một nhóm các rối loạn từ tương đối lành tính, thuần khiết, chỉ khu trú ở da đến rối loạn hệ thống nặng và đe dọa tính mạng, có ảnh hưởng tới da không đáng kể nhưng lại gây tổn thương nặng đến các cơ quan khác như thận, tim, máu và hệ tạo máu.

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lupus vẫn chưa hoàn toàn được sáng tỏ. Một số yếu tố sau đây được cho là liên quan đến việc khởi phát bệnh:

 Di truyền: Đây là một trong những mối quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu trong nhiều năm gần đây. Người ta đã xác định được các “gene” có liên quan đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống, đó là HLA-B8, HLA-DR3, HLA-DRw52, HLA- DQw1.

Xét nghiệm đo tốc độ máu lắng có thể được áp dụng để chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ

Rối loạn miễn dịch: Có hiện tượng mất cân bằng trong hệ thống miễn dịch ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống. Các lympho T không kiểm soát được hoạt động của tế bào lympho B. Do vậy, khi cơ thể bị nhiễm trùng kinh diễn hay những yếu tố ngoại lai tác động (ánh nắng, hóa chất, thuốc…), các tế bào bị biến đổi và trở thành “lạ” đối với cơ thể mình (hay còn gọi là tự kháng nguyên), lympho B không bị kiểm soát sẽ tăng sinh để sản xuất một lượng lớn các tự kháng thể chống lại những tự kháng nguyên đó.

Với bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa kinh điển, không tìm thấy kháng thể kháng chuỗi kép và chuỗi đơn của ADN, hơn nữa nồng độ bổ thể trong huyết thanh vẫn bình thường nên người ta cho rằng, cơ chế bệnh sinh của thể này khác với lupus ban đỏ hệ thống, nhưng rối loạn miễn dịch vẫn là yếu tố được quan tâm.

-  Giới: Lupus ban đỏ hệ thống hay gặp ở nữ giới, trẻ tuổi và một số nghiên cứu cũng cho thấy: Dường như hormone sinh dục nữ có liên quan đến bệnh sinh của bệnh.

- Thuốc: Một số thuốc có khả năng gây bệnh giống như lupus đã được xác định như procainamid… Các thuốc tránh thai cũng đóng vai trò trong việc khởi phát hay làm bệnh nặng thêm.

Hiện nay, cũng có những nghiên cứu về nguyên nhân bệnh sinh của lupus ban đỏ, về các gen có thể liên quan như gene C4A, bất thường trong tế bào T hay TCR… Dù nguyên nhân của bệnh là gì, các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và hy vọng sớm có lời giải về phương pháp điều trị triệt để trong tương lai gần.

Với bệnh lý tự miễn thì cách chữa trị bao gồm:

- Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ: Những thuốc này bao gồm thuốc hóa trị liệu, thuốc ức chế hệ thống miễn dịch… Các thuốc này ức chế hệ thống miễn dịch, giúp cải thiện tình trạng bệnh nhưng tác dụng phụ lại nặng nề, vì vậy chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ. 

- Thuốc bôi tại chỗ: Các thuốc bôi corticoid thường được dùng, tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc này vẫn gây nhiều tranh cãi.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Đây là một hướng đi mới trong việc điều trị những bệnh tự miễn như lupus ban đỏ. Đặc biệt, cây sói rừng đã được nghiên cứu và cho thấy tác dụng chống tự miễn rất tốt. Sự kết hợp giữa cây sói rừng với các thảo dược quý khác giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, tác động lên nguyên nhân gây bệnh hoặc chống viêm, cải thiện triệu chứng của bệnh, từ đó cho tác dụng tốt với người mắc lupus ban đỏ.

Các phương pháp phòng ngừa bệnh bao gồm:

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

- Bôi kem chống nắng, đội mũ và mặc áo dài tay khi ra ngoài.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm, sắt, vitamin…

- Hoạt động và làm việc vừa sức, hạn chế lo lắng, mất ngủ!

Chúc bạn sức khỏe!

Dược sỹ Nguyễn Hường

 

Thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang - sản phẩm cho người bị lupus ban đỏ, vẩy nến do tự miễn
Lupus ban đỏ và vẩy nến là các biểu hiện tổn thương ngoài da. Người bị lupus ban đỏ và vẩy nến do tự miễn thường rất tự ti khi giao tiếp, ngại gặp mọi người xung quanh, khiến cho công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều.
Người bị vẩy nến và lupus ban đỏ có thể sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như thực phẩm chức năng Kim Miễn Khang. TPCN Kim Miễn Khang với thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với các thành phần khác như: L-carnitine fumarate, nhàu, bạch thược, hoàng bá, thổ phục linh, nhũ hương giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa triệu chứng các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vẩy nến. Giúp tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể trong các bệnh tự miễn dịch.
Để đạt hiệu quả, TPCN Kim Miễn Khang có thể được sử dụng theo từng đợt từ 3-6 tháng.
XNQC: 1320/2015/XNQC-ATTP
sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị