Không phải ai cũng ăn được dưa, cà muối

Dưa, cà muối còn xanh hay đã bị khú đều nguy hiểm với sức khỏe

Cách ăn dưa cà muối an toàn

Ăn dưa, cà muối đựng trong thùng sơn: Có thể bị ung thư?

Ớt đâu chỉ để đưa cay...

Ăn dưa muối dễ bị ung thư?

Những người bị viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp thường khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, dưa, cà muối là loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày, vì thế người bệnh cần tránh ăn.

Những người bị bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan

Người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa, cà muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai

Trong dưa cà muối, đặc biệt là dưa cà muối xổi, nitrit dễ kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamine, đây là một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.

Nếu quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn, hoặc có dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá nhiều khi muối… thì khi đó món cà muối, dưa muối sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại, không chỉ phụ nữ mang thai mà mọi người cũng cần tránh ăn.

Người mới ốm dậy

Theo Đông y, dưa, cà có tính hàn, vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn. Người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn dưa cà muối. Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn  dưa cà muối, bệnh sẽ nặng hơn. 

Nên ăn dưa, cà muối thế nào cho tốt?
Cà muối, dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu, bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá như lactobacillus, acidophilus và plantarum cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, hạn chế một số bệnh do thiếu chất xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư ruột kết… Nếu có điều kiện và thời gian, tốt nhất bạn nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa, cà tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, cà phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, cà tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.
Thanh Tú H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng