Hiện những thông tin như làm đẹp bằng mặt nạ trái cây, chăm sóc da bằng vỏ dưa hấu, dưa chuột, khoai tây có thể tìm thấy nhan nhản trên mạng, tuy nhiên, lại không có một chuyên gia nào giải thích sự kết hợp các thành phần dựa trên cơ sở nào. Về phía chị em, cũng dường như ít để ý đến đến vấn đề này và đa phần cho rằng bất cứ hoa quả nào cũng có những vitamin quý nên đều có thể đắp lên mặt để dưỡng da.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành da liễu, việc tùy tiện sử dụng mặt nạ hoa quả có thể sẽ làm mất đi rất nhiều chất dưỡng ẩm tự nhiên của da, khiến cho làn da trở nên căng hơn, khô hơn và cũng không ngoại trừ các trường hợp dị ứng, nhiễm trùng da do cơ địa không thích nghi.
Theo khẳng định của TS. BS. Vũ Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, việc đắp mặt nạ lên da hoàn toàn không có tác dụng. Vì bản thân thực phẩm này khi ăn được thì phải qua hệ thống tiêu hóa, nhờ có các men phân huỷ mới hấp thu các phân tử, các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể và lúc đó mới có tác dụng lên toàn bộ cơ thể.
Còn khi chúng ta đắp hoa quả lên da thì do da có một cấu trúc, một hàng rào bảo vệ nên tất cả những thứ chúng ta đắp lên không thể hấp thu qua da. Vì vậy, khẳng định 100% rằng không có phân tử dinh dưỡng nào trong thực phẩm (như; sữa chua, dưa hấu, mật ong…) có thể ngấm qua da mà làm đẹp cho da.
Cũng theo TS. BS. Vũ Mạnh Hùng, những thực phẩm, hoa quả thiên nhiên muốn ngấm qua da là phải được các công ty dược chiết xuất ra những thành phần ở dạng phân tử, sau đó cho thêm các tá dược vào cùng để dẫn các phân tử, các chất dinh dưỡng có từ trọng thực phẩm tự nhiên này ngấm vào da được và lúc đó mới có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, làm đẹp da.
Ngoài ra, TS. BS. Vũ Mạnh Hùng khuyến cáo: Trước khi bôi bất cứ thứ gì lên da mỗi người nên kiểm tra xem có hợp với cơ địa của mình không và nên tìm đến các chuyên da ngành da liễu để được tư vấn.
Bình luận của bạn