Mặt trái của đậu phụ

Tôm nấu đậu phụ - món ăn bổ dưỡng mùa hè

Đậu phụ vừa rẻ vừa tốt - Cớ gì mà không ăn?

Lợi ích sức khỏe từ đậu phụ

Trong thận có 420 viên sỏi vì ăn quá nhiều đậu phụ

Đến nay, đậu phụ vẫn được sử dụng rộng rãi, vẫn được ca ngợi. Tuy nhiên để tuyệt đối hóa chúng là một điều phi khoa học. Bởi vậy, một số nhà khoa học đã nghiên cứu để nhận ra mặt trái của đậu phụ. Về cơ bản, những tác dụng phụ xảy ra ở trường hợp “lạm dụng” thái quá đậu và sản phẩm từ đậu:

1. Đậu phụ làm mất cân bằng nội tiết

Giáo sư Jill Schneider (Khoa Sinh học, Đại học Lehigh, Pennsylvania, Đông nước Mỹ) đã nghiên cứu trên chuột và phát hiện ra rằng isflavones làm gia tăng đáng kể tình trạng dậy thì sớm ở động vật gặm nhấm. Chính vì thế bà nói rằng nuôi trẻ em bằng đậu và các sản phẩm từ đậu khác nào cho trẻ em dùng thuốc bổ sung nội tiết tố.

Theo bác sỹ Victoria Anisman (Chuyên điều trị chăm sóc trẻ em tại Mỹ) thì, nhiều nam giới khi tiêu phụ nhiều đậu phụ hay các sản phẩm của đậu nành đã sinh ra thừa chất tương tự hormone nữ, ức chế hoạt động của hormone nam làm nên chứng hói đầu, phì đại tuyến tiền liệt. Còn một số phụ nữ lạm dụng đậu thì dễ có những cơn đau kinh nguyệt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) còn đưa ra nhận định rằng isoflavones không có lợi cho những phụ nữ đang điều trị ung thư vú. Chúng có thể kích thích sự gia tăng khối u vú. Như vậy, đậu phụ có thể tốt cho những người trong độ tuổi trưởng thành nhưng chưa có nguy cơ ủ bệnh?!


2. Đậu kìm chế dung nạp sắt

Những người thiếu máu do thiếu sắt hay người đang bổ sung viên sắt thì không nên dùng nhiều đậu phụ hoặc có thể hạn chế. Bởi trong đậu phụ giàu protein thực vật sẽ kìm chế sự hấp thụ sắt, gây khó tiêu.

3. Đậu - thực phẩm không thân thiện với bệnh sỏi thận

Trong khuyến cáo các thực phẩm cần tránh cho người bị sỏi thận thì có gạo và đậu bởi chúng có nhiều oxalate. Do đó những người có vấn đề về thận thì đậu cũng là sản phẩm bất hảo.

4. Nguy cơ dị ứng khi ăn đậu

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã xếp đậu (đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành) là 1 trong 8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, nhất là với trẻ nhỏ.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng