Độc tố tetrodotoxin trong loài ốc bùn răng cưa là độc tố thần kinh cực mạnh
Đã xác định nguyên nhân ngộ độc tại Bắc Giang và Bắc Ninh
7 cách đơn giản phòng ngộ độc thực phẩm
Tử vong do ngộ độc thực phẩm ngày một tăng
300 người ngộ độc thực phẩm
11 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bún
Theo kết quả phân tích của Viện Hải dương học Nha Trang, loài ốc này có tên Ốc bùn răng cưa (tên khoa học là Nassarius papilosus); Độc tố tetrodotoxin trong loài ốc này là độc tố thần kinh cực mạnh, có trọng lượng phân tử thấp.
Do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố tetrodotoxin không hề phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao khi chế biến nên chúng tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu; Thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.
Viện Hải Dương học Nha Trang cũng cảnh báo cộng đồng cần hết sức cẩn trọng, không ăn những loài sinh vật biển có tiền sử nghi ngờ có độc hay chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm.
Mặt khác, sau khi ăn bất cứ loài ốc biển nào mà có triệu chứng như trên thì lập tức phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị kịp thời.
Bé Nguyễn Thị Ánh Liên (6 tuổi, con anh Quý) chỉ ăn 1 con và sau đó khoảng 30 phút, có hiện tượng nôn ra máu, tay chân co giật, tê lưỡi, toàn thân tím tái, dẫn đến tử vong.
Ông bà ngoại bé Liên là Trần Văn Dí (48 tuổi), Mai Thị Hoa (47 tuổi) và chị Trần Thị Thanh Xuân (28 tuổi, mẹ bé Liên) sau khi ăn vào có biểu hiện tương tự, được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận và đã bình phục.
Bình luận của bạn