Phát hiện cơ sở nghi "phù phép" thịt heo thành thịt nai, đà điểu

Đoàn kiểm tra nghi ngờ cơ sở “biến” thịt heo (bìa phải) thành thịt nhím, thịt đà điểu (Ảnh: Trần Ngọc)

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận bà Thy đang lưu trữ nhiều bịch sản phẩm động vật đã được đóng gói với quy cách 1kg/bịch. Cụ thể 37 bịch thịt đà điểu, 107 bịch cánh đà điểu, 21 bịch bao tử đà điểu, 5 bịch nai, 40 bịch nhím.

Cạnh đó, đoàn còn phát hiện 434 cục thịt heo (1 kg/cục) chưa đóng gói. Chưa hết, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số chai nhựa nghi đựng hóa chất để tẩm, ướp nhằm “biến” heo thành nhím, nai, đà điểu… 

Bao bì thịt đà điểu không ghi tên và địa chỉ cở sở sản xuất. Ảnh: Trần Ngọc
Nhãn và bao bì thịt nhím đóng gói không có tên và địa chỉ doanh nghiệp sản xuất (Ảnh: Trần Ngọc)

Tất cả lô hàng nói trên không giấy chứng nhận kiểm dịch. Bao bì cũng không ghi tên và địa chỉ của nhà sản xuất. Riêng bao bì cánh và dạ dày đà điểu có in tên đơn vị sản xuất là Công ty TNHH Thương mại Khatoco (đường Tô Hiệu, phương Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang). Tuy nhiên lô hàng này cũng không có chứng từ hóa đơn, không giấy kiểm dịch.

Đoàn kiểm tra còn ghi nhận nhiều nhãn giấy, nhiều bịch nilon in dòng chữ thịt đà điểu, thịt nai, thịt nhím nhưng không có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, phân phối.

Bà Thy cho biết thịt đà điểu, nhím, nai được mua ở Khánh Hòa. Còn thịt heo mua ở chợ Bình Điền (TP.HCM) Số thịt này sau đó được phân phối cho thị trường TP.HCM và các tỉnh. 

Phụ gia không nhãn mác đựng trong các chai nhựa nghi ngờ dùng “hô biến” heo thành nai, nhím… (Ảnh: Trần Ngọc) 
Nhãn in dòng chữ “thịt nhím cắt lát” được phát hiện tại cơ sở bà Thy (Ảnh: Trần Ngọc)

Do kinh doanh không giấy phép, không giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn bộ lô hàng lại không giấy kiểm dịch và chẳng có hóa đơn nên đoàn kiểm tra tạm giữ để tiếp tục làm rõ.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin