Ra máu bất thường có phải là ung thư cổ tử cung?

Mãn kinh lại có kinh nguyệt có phải ung thư cổ tử cung?

Tác dụng phụ đáng sợ khi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

Nguy cơ ung thư cổ tử cung khi nhiễm virus HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung: Ba năm một lần

Trả lời

Ung thư cổ tử cung không phải dễ như cháu nghĩ mà phải có nguyên nhân. Trường hợp của cháu là bị chậm kinh sau rong kinh rong huyết. Rong huyết là hiện tượng ra máu ngoài kỳ kinh, lượng máu ra có thể ít hoặc nhiều.

Nguyên nhân gây rong huyết có nhiều nhưng một trong những nguyên nhân có thể gặp là do viêm nhiễm phụ khoa, do lao động nặng hoặc bệnh toàn thân như sốt xuất huyết... Cũng chính vì rong kinh rong huyết nên kinh nguyệt tháng sau thường bị chậm lại do có sự thay đổi của niêm mạc tử cung. 

Đây là hiện tượng thường gặp ở một số chị em. Nhưng nếu đang có kinh đều mà mấy tháng liền không thấy ra kinh gọi là vô kinh thứ phát, những trường hợp vô kinh này cần khám để tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp. Cháu có thể theo dõi thêm đến tháng tới mà không thấy thì nên đi khám bác sỹ phụ khoa nhé! Còn điều cháu băn khoăn có phải ung thư cổ tử cung không thì phải khẳng định ngay là không.

Ung thư cổ tử cung là bệnh rất hiếm gặp ở phụ nữ chưa có gia đình, chưa có quan hệ tình dục. Điều cần lưu ý là những ngày kinh nguyệt không nên lao động quá sức và chú ý vệ sinh kinh nguyệt cũng như dinh dưỡng hợp lý để không bị thiếu dinh dưỡng gây thiếu máu thiếu sắt (vì thiếu máu thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến rong kinh rong huyết và kinh nguyệt không đều).

BS Vũ Hồng Ngọc

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị